50 năm ký ức và nghĩa tình (12/04/2019 16:49)

Sáng ngày 12/4, Tại Bảo tàng tỉnh, Ban Liên lạc học sinh miền Nam Vĩnh Phú phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Vĩnh Yên long trọng tổ chức Lễ khánh thành biểu tượng tri ân của học sinh miền Nam Vĩnh Phú đối với Đảng bộ, nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc và khai mạc triển lãm: Học sinh miền Nam Vĩnh Phú – 50 năm ký ức và nghĩa  tình. Tới dự có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo các thế hệ học sinh miền Nam Vĩnh Phú từng học tập trên quê hương Vĩnh Phúc.

Biểu tượng "Lòng mẹ" được đặt ở vị trí trang trọng trong Công viên Bảo tàng tỉnh

Biểu tượng tri ân của học sinh miền Nam Vĩnh Phú đối với Đảng bộ và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc mang tên: “Lòng mẹ”, được sáng tác trên cảm hứng từ hình ảnh hai người mẹ miền Bắc và miền Nam ôm những người con miền Nam bé bỏng trên vai, trong lòng mẹ là hình tượng hạt giống thế hệ tương lai được ươm mầm trên những trang sách và bệ đỡ của tấm lá cọ tượng trưng cho quê hương Vĩnh Phúc và lá sen tượng trưng cho thành đồng tổ quốc miền Nam. Qua biểu tượng được trao tặng và đặt tại Bảo tàng tỉnh, các học sinh miền Nam Vĩnh Phú bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới mảnh đất và con người quê hương Vĩnh Phúc đã cưu mang, nuôi dưỡng, dạy dỗ những người con miền Nam trong những năm tháng khó khăn, gian khổ ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của học sinh miền Nam với quê hương Vĩnh Phúc. 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình bày tỏ xúc động trước những kỷ niệm một thời ấm áp nghĩa tình Nam Bắc của các học sinh miền Nam từng học tập ở miền Bắc, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc và nhấn mạnh: vượt lên mọi giá trị vật chất, biểu tượng tri ân của học sinh miền Nam là tặng phẩm tinh thần quý giá của tình cảm Bắc Nam ruột thịt, của đạo lý nghĩa tình dân tộc được lưu giữ và phát huy trong mọi giai đoạn lịch sử.

Nguyên là một học sinh miền Nam từng học tập trên quê hương Vĩnh Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng chia sẻ những cảm xúc của một thời học tập, rèn luyện tại Trường đào tạo an ninh miền Nam ở xã Đồng Tĩnh huyện Tam Dương cũng như tình cảm ruột thịt, nghĩa nặng ân tình của nhân dân Vĩnh Phúc dành cho con em miền Nam.


Với tư cách một học sinh miền Nam Vĩnh Phú, đ/c Trương Hòa Bình đã
ghi lại những cảm xúc của mình vào Sổ vàng truyền thống

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh: với truyền thống quê hương cách mạng, tỉnh Vĩnh Phúc đã đón nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng và giúp đỡ các học sinh miền Nam đến học tập với khẩu hiệu “tất cả vì miền Nam ruột thịt”. Nghĩa tình của quê hương Vĩnh Phúc đã góp phần vào sự thành công của mô hình trường học sinh miền Nam trên đất Bắc, đào tạo ra lớp người vừa hồng, vừa chuyên, gắn bó với vận mệnh của đất nước, khẳng định tính ưu việt của nền giáo dục cách mạng, là biểu hiện cao quý đẹp đẽ của tình cảm Bắc – Nam ruột thịt.


Cắt băng Triển lãm “Học sinh miền Nam Vĩnh Phú – 50 năm ký ức và nghĩa tình”

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng các đồng chí Lãnh đạo tỉnh đã cắt băng khai mạc triển lãm: Học sinh miền Nam Vĩnh Phú – 50 năm ký ức và nghĩa tình. Gần 200 hiện vật, hình ảnh được sưu tầm và trưng bày tại Bảo tàng Vĩnh Phúc. Triển lãm cũng khẳng định sự sáng suốt, tầm nhìn chiến lược của Đảng và Bác Hồ trong việc chuẩn bị đội ngũ cán bộ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Các trường học sinh miền Nam đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, nhưng những bài học kinh nghiệm vẫn còn nguyên giá trị đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng và chuẩn bị nguồn cán bộ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng trong giai đoạn hiện nay.

Nhân dịp này, Ban liên lạc học sinh miền Nam Vĩnh Phú đã trao tặng Hội Khuyến học tỉnh số tiền 50 triệu đồng./.

Ngọc AnhXem phản hồi

 
Tin khác