Bánh nẳng Đôn Nhân đậm đà hương vị ngày xuân (10/02/2019 17:43)

Bánh nẳng chợ Tràng được biết đến từ rất lâu đã góp phần làm nên những nét đặc trưng khi nhắc đến quê hương Sông Lô. Trải qua thời gian, bánh nẳng xã Đôn Nhân vẫn mang những giá trị truyền thống, hương vị nổi tiếng từ chiếc bánh, cách làm, nguyên liệu sẵn có tại vùng nông thôn.

Bánh nẳng chợ Tràng hay còn được biết với các tên gọi khác như bánh tro hay bánh gio bởi một thành phần không thể thiếu để làm nên màu vị, điều đặc biệt của loại bánh này chính là nước tro của các loại cây trong vùng. Bánh thường được làm trong những dịp lễ tết, nguyên liệu chính để làm nên bánh nẳng thường là gạo nếp cái hoa vàng, hạt tròn, mùi thơm, dẻo. Trải qua thời gian, bánh nẳng giờ được làm thường xuyên trong năm với nhu cầu thưởng thức của nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh vừa dùng vừa làm món quà quê hương.

Để có một chiếc bánh nẳng ngon cần trải qua nhiều công đoạn, từ việc tạo ra nước nẳng, lựa chọn loại gạo,ngâm gạo, lá gói, nấu bánh. Trong đó một thành phần không thể thiếu khi làm bánh là tro được lấy từ việc đốt các loại cây có sẵn trong tự nhiên, sau quá trình đốt để nguội tán nhỏ hòa vào nước đánh đều tay và cuối cùng là lọc lấy phần nước trong làm bánh. Mỗi loại cây lại cho loại tro khác nhau với hương vị, màu sắc riêng biệt hòa trộn trở thành công đoạn kỳ công nhất khi làm bánh và đây cũng yếu tố quan trọng quyết định chất lượng bánh.

Hiện nay, bánh nẳng tại Đôn Nhân được làm quanh năm và số nhà làm không nhiều, bánh chủ yếu phục vụ cho du khách trong và ngoài tỉnh. Trong số các gia đình còn làm bánh thì gia đình bà Tuệ đã trải qua nhiều thế hệ truyền lại cho con cháu, làm bánh nẳng vẫn những cách làm, tỉ mỉ ở từng công đoạn thường ngày mang đến món quà quê ý nghĩa. Được nhiều người biết đến địa chỉ làm bánh của gia đình bởi bà Tuệ không chỉ bán bánh mà còn tạo điều kiện cho nhiều người dân đến thăm quan, trải nghiệm thực tế quá trình để có một chiếc bánh nẳng ngon.

Với sắc màu vàng óng, mùi thơm, dẻo, và ngọt mát khi sử dụng cùng với mật là hình ảnh quen thuộc được đông đảo nhân dân cũng như du khách nhắc đến sau khi thưởng thức món bánh nẳng. Không chỉ trên địa bàn Sông Lô mà hiện nay bánh nẳng Đôn Nhân đã được giới thiệu, quảng bá rộng khắp và ngày càng nhận được sự tin tưởng của người dùng.

Đối với những người dân quê hương Đôn Nhân thì bánh nẳng đã trở thành hương vị truyền thống đậm chất dân dã đặc trưng quê hương. Mỗi chiếc bánh làm ra không chỉ là món ăn ngon, chứa đựng tình cảm của mỗi người dân mà đã trở thành đặc sản mang thương hiệu mỗi khi nhắc đến những nét văn hóa ẩm thực tại Vĩnh Phúc. 

Tiến TrangXem phản hồi

 
Tin khác