Bất cập trong hoạt động của trạm y tế các xã miền núi (12/10/2018 09:00)

Đóng vai trò là tuyến y tế cơ sở, có chức năng và ý nghĩa rất lớn trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, tuy nhiên, mạng lưới các trạm y tế xã, phường hiện còn gặp nhiều bất cập trong hoạt động, nhất là trạm y tế tại các xã miền núi.

Trạm Y tế xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo được xây dựng từ năm 1999, đến nay, cơ sở vật chất đã xuống cấp. Trạm có 12 phòng chức năng, đáp ứng đủ theo quy định của Bộ Y tế, song, diện tích các phòng chưa đạt tiêu chuẩn. Hệ thống cửa ra vào, cửa sổ phần lớn đều bị gãy, hỏng; trần nhà bị thấm dột; gạch lát nền nhà thì vỡ nứt, trơn trượt, trang thiết bị y tế còn nghèo nàn, thô sơ. Với đặc thù là một xã miền núi xa trung tâm, do đó người dân đến thăm khám tại Trạm Y tế xã Bồ Lý khá đông, trung bình 1 tháng trạm tiếp nhận trên 400 lượt bệnh nhân đến khám. Tuy nhiên, với thực trạng cơ sở vật chất như vậy không thể đáp ứng nhu cầu của người dân.

So với Trạm Y tế xã Bồ Lý thì cơ sở vật chất tại Trạm Y tế xã Yên Dương, huyện Tam Đảo được đầu tư khang trang hơn. Tuy nhiên, hoạt động của trạm cũng còn rất nhiều bất cập, nhiều kỹ thuật chuyên môn đã được trạm thực hiện thành công nhưng không được BHYT chi trả nên người dân chưa thực sự “mặn mà” khi khám, chữa bệnh tại tuyến xã. Trong khi đó nhiều trang thiết bị đã cũ chưa đáp ứng được nhu cầu của người bệnh.

Với yêu cầu và nhiệm vụ cấp bách về xây dựng và phát triển hệ thống y tế cơ sở trong tình hình mới, muốn thu hút và đảm bảo thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh ban đầu cho người dân, việc nâng cấp cơ sở vật chất, phát triển kỹ thuật là rất cần thiết, qua đó giải quyết những khó khăn đã tồn tại từ nhiều năm nay tại y tế tuyến xã./.

Ngọc ÁnhXem phản hồi

 
Tin khác