Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc - Một con người đổi mới và sáng tạo (03/10/2017 17:35)

Chiều ngày 3/10, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc - Một con người đổi mới và sáng tạo”. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 100 năm ngày sinh Cố Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc. Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo; Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng chủ trì hội thảo. Dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Bùi Văn Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phú, Vĩnh Phúc qua các thời kỳ; đại diện một số Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo một số Sở, ban ngành đoàn thể, địa phương trong tỉnh cùng đông đảo các nhà khoa học và đại diện gia đình Cố Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khái quát thân thế, cuộc đời và những đóng góp to lớn của đồng chí Kim Ngọc đối với sự nghiệp cách mạng, nhất là từ khi giữ cương vị Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Kim Ngọc đã cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề ra nhiều chủ trương, chính sách đổi mới sáng tạo, tiêu biểu là Nghị quyết 68 năm 1966 về một số vấn đề quản lý lao động nông nghiệp trong hợp tác xã hiện nay. Đây là đóng góp quan trọng về mặt lý luận và thực tiễn, một trong những cơ sở để Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị 100 và Nghị quyết số 10, từ đó làm thay đổi kinh tế nông nghiệp của Việt Nam. Trong mọi cương vị công tác khác nhau, đồng chí Kim Ngọc luôn thể hiện tư chất của người lãnh đạo có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám  chịu trách nhiệm.

Báo cáo đề dẫn hội thảo đã nhấn mạnh quá trình hoạt động và những đóng góp của Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc đối với quê hương Vĩnh Phúc, nhất là tư duy đổi mới, sáng tạo trong nông nghiệp; dấu ấn của Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc với chủ trương khoán hộ, giá trị lịch sử của khoán hộ trong quá trình tư duy của Đảng về nông nghiệp, nông thôn và nông dân; tư tưởng, nhân cách của một nhà lãnh đạo dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, tất cả vì lợi ích của nhân dân. Tấm gương nhân cách của Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc là bài học quý báu trong xây dựng nhân cách, đạo đức, tác phong của một người lãnh đạo, người cán bộ, đảng viên trong giai đoạn hiện nay.

Hội thảo đã nhận được gần 20 tham luận của các đại biểu tập trung về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc - những yếu tố hình thành tư duy đổi mới; dấu ấn Kim Ngọc trong Nghị quyết 68; từ khoán hộ đến khoán 10 - sự phát triển về vấn đề kinh tế hợp tác ở Việt Nam; đồng chí Kim Ngọc nhân cách của nhà lãnh đạo đồng cảm với nhân dân dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích của nhân dân. Các tham luận đều toát lên chủ đề của hội thảo về một con người Kim Ngọc đổi mới và sáng tạo.

Gần dân, hiểu dân, chăm lo cho nhân dân, dám chịu trách nhiệm trách nhiệm vì lợi ích của nhân dân đã làm nên nhân cách một người lãnh đạo như Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc là nhận định của nhiều nhà khoa học tại hội thảo.

Những ý kiến tại hội thảo cũng đã khắc họa phong cách làm việc của đồng chí Kim Ngọc và kinh nghiệm đối với việc xây dựng phong cách xây dựng phong cách làm việc của người cán bộ chính trị nước ta hiện nay.

Một số ý kiến cho rằng tư tưởng làm bất cứ công việc gì, chủ trương như thế nào đều xuất phát từ lợi ích của người nông dân chính là đóng góp lớn nhất của Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc.

Bế mạc hội thảo, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao các ý kiến tham luận tại hội thảo đã nêu bật cuộc đời, sự nghiệp, những tư duy sáng tạo, đổi mới của Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc là những bài học kinh nghiệm còn nguyên giá trị cho đến ngày hôm nay. Đó là bài học về trách nhiệm người đứng đầu trong bối cảnh Đảng ta đang quyết liệt triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng chỉnh đốn Đảng. Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc tiêu biểu cho tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cảm ơn những ý kiến tham luận tâm huyết tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đồng chí Kim Ngọc, góp phần xây dựng quê hương Vĩnh Phúc ngày càng giàu đẹp. Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan mong muốn qua hội thảo sẽ góp thêm tư duy lý luận để Hội nghị Trung ương 6 khóa XII tới đây sẽ hoàn thiện chủ trương, đường lối, chính sách đổi mới, đưa Việt Nam ngày càng phát triển trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay./.

Ngọc Anh - Văn Hải



Xem phản hồi

 
Tin khác