Các ban HĐND tỉnh thẩm tra báo cáo (28/11/2018 14:56)

Chiều ngày 28/11, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra báo cáo kết quả công tác năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019 của các ngành: Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh và Cục Thi hành án Dân sự tỉnh trình kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVI. Tới dự có đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra.

Năm 2018, Tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh tiếp tục đề ra và áp dụng nhiều giải pháp đột phá, hiệu quả, sát với thực tế. Chất lượng giải quyết xét xử các loại án tiếp tục được đảm bảo; tỷ lệ sửa do nguyên nhân chủ quan là 0,35%, tỷ lệ hủy do nguyên nhân chủ quan là 0,37%; chất lượng tranh tụng tại phiên tòa ngày càng được tăng cường và đảm bảo; việc trả hồ sơ điều tra bổ sung có căn cứ, đúng quy định của pháp luật; ra quyết định thi hành án hình sự đúng thời hạn đối với người bị kết án. Công tác kiểm sát được triển khai kịp thời phát hiện tồn tại, thiếu sót trong hoạt động tư pháp. Không có án khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử oan, sai; không có án đình chỉ điều tra do không phạm tội... Cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh siết chặt kỷ cương, kỷ luật và tăng cường, đẩy mạnh các mặt công tác. Cục và các Chi cục Thi hành án dân sự cấp huyện đã giải quyết đạt tỷ lệ 87% về việc và 28% về tiền, vượt chỉ tiêu do Tổng cục giao.

Phát biểu tại buổi thẩm tra, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được của các đơn vị trong năm 2018. Đồng chí đề nghị các cơ quan cần làm rõ một số nội dung như: việc tiếp thu và kết quả thực hiện của các cơ quan Nhà nước, chính quyền địa phương sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh có kiến nghị, kháng nghị. Làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong công tác giám định các vụ việc dẫn đến chậm tiến độ giải quyết các vụ án. Cơ quan thi hành án cần bổ sung các nội dung liên quan đến các vụ việc phức tạp, kéo dài ảnh hưởng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Kết luận buổi thẩm tra, đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị các đơn vị báo cáo bổ sung thêm các nội dung liên quan đến công tác kiến nghị, kháng nghị của Viên Kiểm sát nhân dân; có sự so sánh cụ thể về tỷ lệ giải quyết các loại án của ngành Tòa án, đặc biệt là việc chấp hành xét xử án hành chính của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh... Đồng chí đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh sẽ tiếp thu và nhanh chóng hoàn thiện, làm rõ các nội dung, số liệu trên cơ sở ý kiến đóng góp của thành viên đoàn thẩm tra để trình tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021.

* Sáng ngày 28/11, Ban Kinh tế - Ngân sách cùng Ban Pháp chế và Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND tỉnh có buổi thẩm tra Báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 trình tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVI.

Theo báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 cho thấy, năm 2018, tỉnh đã tích cực triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi; tăng cường xúc tiến, thu hút đầu tư; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường, giải quyết khiếu nại, tố cáo; đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội… Nhờ đó tất cả các chỉ tiêu kinh tế đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong tỉnh tăng 8,06% vượt mức kế hoạch và là năm có tốc độ tăng cao nhất từ năm 2016 trở lại đây. Năm 2019, Vĩnh Phúc phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 8,0 đến 8,5 %, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 33-34%. Thu hút vốn FDI đạt 500 triệu USD và vốn DDI đạt 3 nghìn tỷ đồng.

Cho ý kiến vào báo cáo của UBND tỉnh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, các đại biểu cho rằng trong báo cáo cần phân tích, làm rõ giải pháp, động lực giúp tỉnh đạt được mức tăng trưởng GRDP cao trong năm 2018; đánh giá cụ thể các yếu tố tác động và những ngành, lĩnh vực có đóng góp điểm cao cho tăng trưởng kinh tế; nguyên nhân vì sao tỷ lệ chi đầu tư phát triển không đạt mục tiêu đề ra. Đồng thời, làm rõ tỷ lệ cơ sở đã kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2018 trên tổng số cơ sở toàn tỉnh, số cơ sở không đạt tiêu chuẩn, kết quả xử lý các cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; bổ sung trong báo cáo kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; bổ sung trong báo cáo tỷ lệ giới tính khi sinh; rà soát, điều chỉnh một số số liệu trong báo cáo chưa chính xác, thiếu đồng bộ…

Phát biểu tại buổi thẩm tra, đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách của HĐND tỉnh cơ bản đồng tình với các nội dung của Báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Đồng thời đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư - đơn vị tham mưu, giúp việc cho UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến, đóng góp của các đại biểu, phối hợp với các cơ quan liên quan để hoàn thiện báo cáo./.

Phương Liên - Tạ HươngXem phản hồi

 
Tin khác