Cách mạng công nghiệp lần thứ tư cơ hội và thách thức với tỉnh Vĩnh Phúc (04/12/2018 14:59)

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư cơ hội và thách thức với tỉnh Vĩnh Phúc là chủ đề của Hội thảo do UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Học viện Chính sách và Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp tổ chức sáng nay 4/12 tại thành phố Vĩnh Yên. Dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Trung Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đồng chí Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đào Văn Hùng, Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; trưởng, phó các phòng, ban chuyên môn thuộc các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố trong tỉnh.


Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh những tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (hay còn gọi là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0) đối với mọi mặt của đời sống xã hội. Cuộc cách mạng này, đặt ra nhiều cơ hội và cả thách thức đối với sự phát triển của mỗi địa phương, trong đó có Vĩnh Phúc. Nếu không tận dụng tốt lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì sẽ bị tụt hậu. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì mong muốn qua Hội thảo sẽ nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, lãnh đạo, công chức, viên chức của tỉnh, nhằm tận dụng tốt nhất cơ hội, đồng thời hạn chế thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong giai đoạn hiện nay.

Tham luận tại Hội thảo các chuyên gia cho rằng: Cách mạng công nghiệp 4.0 thực chất là sự xuất hiện của nhiều công nghệ mới dựa trên nền tảng công nghệ số được thể hiện và ứng dụng trên nhiều lĩnh vực như: Trí tuệ nhân tạo, internet kết nối vạn vật, dữ liệu lớn. Tuy nhiên, để hiểu sâu về cách mạng công nghiệp 4.0 phải đặt vào từng ngành, từng lĩnh vực cụ thể.

Nhận thức rõ thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là yếu tố quyết định để các cấp chính quyền đưa ra giải pháp hạn chế tác động tiêu cực của nó, từ đó có hoạch định chính sách kịp thời, đáp ứng yêu cầu của phát triển kinh tế - xã hội.

Theo các chuyên gia, để tận dụng tốt cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0, bên cạnh hạn chế những thách thức, Vĩnh Phúc cần nhận thức rõ lợi thế của địa phương, ưu tiên ứng dụng công nghệ vào các lĩnh vực mà Vĩnh Phúc có thể áp dụng ngay trong phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, quản lý đô thị, xây dựng thành phố thông minh.

Tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn và các chuyên gia đã trao đổi nhiều vấn đề đại biểu quan tâm liên quan đến các giải pháp để tận dụng tốt lợi thế của cách mạng công nghiệp 4.0 như chính sách về mặt thể chế, định hướng về phát triển khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin, xây dựng chính phủ điện tử; giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng công nghệ cao trong sản xuất kinh doanh. Giải bài toán việc làm cho lực lượng lao động phổ thông khi áp dụng công nghệ 4.0./.

Văn Hải, Thùy LinhXem phản hồi

 
Tin khác