Cảnh báo tội phạm liên quan đến dịch vụ cầm đồ (11/10/2018 08:53)

Thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ án hình sự nghiêm trọng liên quan đến vay nợ ở các dịch vụ cầm đồ - một loại hình kinh doanh dịch vụ cho vay tiền ngày càng phổ biến những năm gần đây. Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Vĩnh Yên đã bắt 5 đối tượng về tội cướp tài sản cũng liên quan đến vấn đề vay nợ ở hiệu cầm đồ.

Nguyễn Tiến Tùng, sinh năm 1993 ở xã Đình Chu, huyện Lập Thạch mở quán cầm đồ ở phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Đầu tháng 7/2018, Tùng cho anh Vũ Minh Đăng, sinh năm 1994 ở huyện Lập Thạch vay số tiền 2 triệu đồng với mức lãi xuất 7.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Quá thời hạn cho vay nhưng anh Đăng chưa trả được, tối ngày 6/10/2018, Tùng rủ thêm 6 đối tượng khác đến phòng trọ của anh Đăng để đòi nợ. Các đối tượng đã đánh, đe dọa ép anh Đăng phải viết giấy vay nợ của Tùng và giấy bán chiếc xe máy 88D1-223.72 của anh Đăng cho Tùng với số tiền 8 triệu đồng.

Trường hợp của Nguyễn Tiến Tùng là một ví dụ khá phổ biến về vấn đề tội phạm liên quan đến vay nợ. Thông thường, dịch vụ cầm đồ cho mọi đối tượng vay tiền với lãi suất cao nhưng không quan tâm đến điều kiện tài chính của người vay cũng như các yếu tố về tài sản thế chấp. Đến khi người vay không có khả năng thanh toán, chủ cầm đồ sẽ dùng mọi thủ đoạn để “xiết nợ”. Một số cơ sở cầm đồ quy tụ nhiều đối tượng hình sự, câu kết với các đối tượng hoạt động liên tỉnh để tổ chức đòi nợ dẫn đến các vụ án giết người, đe dọa giết người, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật.

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Vĩnh Yên đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Tiến Tùng và 4 đối tượng khác về tội cướp tài sản. Đây không chỉ là bài học cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ mà còn là cảnh báo cho người dân cần hết sức thận trọng trước khi quyết định vào mối quan hệ tài chính tiềm ẩn nhiều nguy cơ này./.

Minh Ánh/Công an tỉnhXem phản hồi

 
Tin khác