Chính sách hỗ trợ hỏa táng dần đi vào cuộc sống (07/01/2018 17:14)

Xây dựng văn hóa trong việc tang, mai táng người đã khuất đang được tỉnh ta đặc biệt quan tâm, bằng những chính sách thiết thực, đặc biệt là Nghị quyết 175 của HĐND tỉnh về Chính sách hỗ trợ chi phí hỏa táng trên địa bàn tỉnh từ năm 2016 đến 2020. Đến nay sau hai năm thực hiện Nghị quyết, đã có hàng trăm người được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ hỏa táng của tỉnh.

Một buổi cải táng người đã khuất sau 3 năm được chôn cất theo hình thức địa táng, tại một địa phương của huyện Yên Lạc. Hàng chục người tập trung từ 12 giờ đêm để tiến hành các bước cải táng. Thời tiết mưa, lạnh, giá rét, mặc dù đã được trang bị găng tay, quần áo nhưng việc cải táng trên vẫn có những hạn chế như: gây ô nhiễm môi trường, tốn kém về kinh tế cho gia đình, làm mất quỹ đất tự nhiên. Do đó, hình thức hỏa táng với nhiều ưu điểm, khắc phục được những hạn chế của hình thức địa táng đang được nhiều người dân đón nhận.

Với mức hỗ trợ 5 triệu đồng/một lần hỏa táng theo Nghị quyết 175 của HĐND tỉnh, xã Đồng Văn huyện Yên Lạc đã có gần 50 hộ được hưởng chính sách hỗ trợ chi phí hỏa táng của tỉnh. Trong những năm tiếp theo, xã Đồng Văn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi hình thức mai táng người đã khuất từ địa táng sang hỏa táng để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cũng như giảm gánh nặng kinh tế cho các gia đình, dần xây dựng nét văn hóa mới trong việc tổ chức tang gia.

Có nhiều hình thức an táng người đã khuất, trong đó hỏa táng là hình thức được hầu hết các nước trên thế giới và nhiều địa phương trong cả nước lựa chọn để hướng đến một cộng đồng xã hội văn minh, hiện đại./.

Xuân HậuXem phản hồi

 
Tin khác