Công việc thầm lặng của những cộng tác viên dân số (11/07/2018 08:13)

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để vận động người dân thực hiện các chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình là công việc hàng ngày, quen thuộc đối với mỗi cộng tác viên dân số. Họ có vai trò không nhỏ trong việc đưa chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình đến với người dân.

Nếu không có sự nhiệt huyết thì khó có thể làm được công việc này dài lâu, bởi các cộng tác viên dân số không có lương, chế độ thù lao hàng tháng thấp, nhưng họ vẫn âm thầm làm cầu nối đưa các chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình đến với người dân. Trải qua gần 20 năm làm cộng tác viên dân số ở xã Yên Phương, huyện Yên Lạc, bà Nguyễn Thị Thiết đã trở thành cộng tác viên dân số thân thuộc của mỗi hộ gia đình trong đội, tuy đã có tuổi nhưng bà luôn miệt mài với công việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đúng kế hoạch hóa gia đình.

Bà Nguyễn Thị Thiết - Cán bộ chuyên trách dân số xã Yên Phương, huyện Yên Lạc cho biết: “Đội ngũ làm công tác dân số như chúng tôi phải đem hết tâm huyết nhiệt tình trách nhiệm công việc, chúng tôi tuyên truyền đi từng ngõ gõ từng nhà rà từng đối tượng nắm bắt tâm tư nguyện vọng. Bản thân người tuyên truyền chúng tôi cũng cần có trình độ, có như vậy người ta mới nghe”.

Theo thống kê của Chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình tỉnh, hiện toàn tỉnh có gần 2.000 cộng tác viên dân số. Không chỉ giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động truyền thông kế hoạch hóa gia đình ở cộng đồng, những năm qua, đội ngũ cộng tác viên dân số còn làm tốt công tác thông tin, cung cấp cho người dân những kiến thức cơ bản, cần thiết về kế hoạch hóa gia đình, cách lựa chọn và áp dụng biện pháp tránh thai phù hợp, chăm sóc sức khỏe sinh sản; phòng, chống suy dinh dưỡng ở trẻ em... Hoạt động của đội ngũ cộng tác viên dân số đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.

“Là vợ chồng trẻ chúng tôi thường xuyên nhận được sự hỗ trợ của các chị cộng tác viên dân số làm sao thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình để có thời gian chăm các con và phát triển kinh tế gia đình”, Anh Lê Văn Quân - Xã Yên Phương, huyện Yên Lạc nói.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong khi thực hiện nhiệm vụ song sự nỗ lực không mệt mỏi của những cộng tác viên dân số góp phần không nhỏ vào giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, vun đắp thêm hạnh phúc, ấm no cho mỗi gia đình ở nhiều địa phương khác nhau./.

Ngọc ÁnhXem phản hồi

 
Tin khác