Cung cấp thực phẩm dịp Tết: Người chăn nuôi huyện Tam Đảo dè dặt tái đàn (07/01/2018 17:13)

Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán thường là vụ làm ăn lớn nhất trong năm của người chăn nuôi, bởi thời điểm này nhu cầu về các loại thực phẩm từ gia súc, gia cầm tăng cao. Thế nhưng, năm nay, do giá gia súc, gia cầm, đặc biệt là giá lợn giảm sâu khiến người chăn nuôi trên địa bàn huyện Tam đảo  dè dặt trong việc tái đàn đầu tư cho vụ Tết.

Không chỉ có những hộ chăn nuôi lợn mà những trang trại, hộ gia đình chăn nuôi gia cầm trên địa bàn huyện Tam Đảo cũng khá thận trọng trong việc mở rộng quy mô đàn phục vụ thị trường Tết. Là một trong những hộ chăn nuôi lợn  có quy mô lớn, dịp Tết năm ngoái, ngoài nuôi hơn 1000 con lợn thương phẩm, gia đình bà Lê Thị Nga, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo còn nuôi thêm 500 con gà thương phẩm để tăng thêm thu nhập. Vì vậy, chỉ tính riêng Tết năm ngoái, gia đình bà Nga thu lãi hàng trăm triệu đồng. Thế nhưng, năm nay, giá  gà thịt và đặc biệt giá lợn lên xuống thất thường nên có thời điểm gia đình bà thua lỗ.

Hiện nay tổng đàn gia súc gia cầm trên trên địa bàn huyện Tam Đảo có trên 371 nghìn con.  Nhằm  đảm bảo nguồn thực phẩm cung ứng cho thị trường Tết, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tam Đảo khuyến cáo người chăn nuôi cần nghiên cứu kỹ thị trường trước khi tái đàn để duy trì chăn nuôi ở mức hợp lý; tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm và áp dụng những tiến bộ khoa học để hạ giá thành sản phẩm.

Bên cạnh đó, thời điểm này, nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm dễ phát sinh. Vì vậy, cùng với việc tái đàn, người chăn nuôi cần chú trọng đến công tác phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm, đáp ứng nhu cầu thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới./.

Xuân HưngXem phản hồi

 
Tin khác