Đảm bảo an toàn thông tin mạng (15/06/2018 17:14)

Trong những năm gần đây, an ninh mạng đã trở thành mối quan tâm đặc biệt của nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế, khu vực. Các cuộc tấn công nhằm vào môi trường mạng phát triển nhanh chóng cả về hình thức và quy mô, có tính chất xuyên biên giới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ổn định kinh tế, chính trị của cả nước.

Ngày 12/6 vừa qua, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng. Mục tiêu lớn nhất của Luật An ninh mạng là xây dựng không gian mạng lành mạnh, đảm bảo quốc phòng an ninh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, cơ quan trong và ngoài nước, đồng thời góp phần phát triển kinh tế. Tại Vĩnh Phúc, qua công tác theo dõi, giám sát, Sở Thông tin và Truyền Thông đã ghi nhận một số cuộc tấn công mạng nhằm mục đích khai thác thông tin bảo mật.

Từ thực tiễn các vụ tấn công mạng cho thấy, động cơ gây án của tội phạm công nghệ cao phần lớn xoay quanh ba mục đích chính: phá hoại cơ sở dữ liệu; đánh cắp thông tin khách hàng và nội bộ doanh nghiệp; lừa đảo, tống tiền và chiếm đoạt tài sản; kích động, lôi kéo nhân dân tụ tập đông người, âm mưu gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự của đất nước.

Để làm thất bại những thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp của các cuộc tấn công mạng, Vĩnh Phúc đã thành lập tổ ứng cứu an toàn thông tin mạng, với các phương án phòng chống, giảm thiểu mất an toàn thông tin trên địa bàn tỉnh.

Việc ra đời các Quy định Pháp luật và bộ phận chuyên trách về đảm bảo an ninh mạng sẽ là cơ sở quan trọng, giúp xử lý những nguy cơ, thách thức từ không gian mạng một cách kịp thời và hiệu quả. Những ngày qua, trên các trang mạng xã hội đã gây nhiễu loạn thông tin, các phần tử xấu đã kích động, lôi kéo một số người cả tin gây mất trật tự an ninh xã hội. Nhà nước Việt Nam sẽ xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi gây rối. Cán bộ, đảng viên, nhân dân không chia sẻ trên mạng xã hội, facebook trước những vụ việc phức tạp, cần tỉnh táo, đừng để lòng yêu nước bị lợi dụng./.

Đặng ThưởngXem phản hồi

 
Tin khác