Đảm bảo nguồn thức ăn phòng Dịch tả lợn châu Phi (29/03/2019 09:01)

Một trong những nguyên nhân có thể làm lây lan Dịch tả lợn châu Phi bắt nguồn từ việc cho lợn ăn thức ăn dư thừa từ các quán ăn, nhà hàng, khách sạn. Việc tạm dừng vận chuyển, buôn bán thức ăn dư thừa từ các quán ăn, nhà hàng, khách sạn để cho lợn ăn là việc cần làm ngay.

Theo kết luận của Cục Chăn nuôi và Thú ý, có đến 39% làm lây lan Dịch tả lợn châu Phi do sử dụng thức ăn dư thừa trong chăn nuôi chưa qua xử lý nhiệt ở các nhà hàng, quán ăn, khách sạn; 36% do vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn bệnh, lợn chết; 25% do con người và phương tiện vận chuyển chưa đảm bảo yêu cầu sát trùng.

Để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi, UBND tỉnh đã ban hành công văn số 1856 ngày 21/3/2019 về quản lý, sử dụng thức ăn thừa của nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể trên địa bàn. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, ban liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn hướng dẫn, khuyến cáo đến các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, bếp ăn tập thể trên địa bàn tạm dừng việc bán, cho thức ăn dư thừa để người dân sử dụng làm thức ăn cho lợn trong thời điểm hiện nay.

Việc chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp từ vệ sinh tiêu độc đến phun khử trùng, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển buôn bán giết mổ lợn bệnh cùng với việc không cho thức ăn dư thừa làm thức ăn chăn nuôi là giải pháp hữu hiệu để phòng ngừa và ngăn chặn sự xâm nhiễm của dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn./.

Đặng Thưởng Xem phản hồi

 
Tin khác