Đâu là giải pháp căn cơ cho ngành chăn nuôi lợn (19/05/2017 16:38)

Tăng trưởng quá nóng, cung liên tục vượt cầu, việc chăn nuôi lợn không theo quy hoạch, trong khi thị trường tiêu thụ thì không ổn định. Đó là những nguyên nhân chính khiến ngành chăn nuôi lợn của cả nước nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng đang gặp rất nhiều khó khăn. Thực tế đó, đặt ra những yêu cầu cấp thiết cần có những giải pháp mang tính căn cơ, đồng bộ để tình trạng lợn mất giá không còn tái diễn, người chăn nuôi không còn bị đẩy vào cảnh bán không được và nuôi không xong.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, trong vài năm gần đây, quy mô đàn lợn  tăng liên tục. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có khoảng 1.000 trang trại, trong đó có hơn 900 trang trại chăn nuôi lợn với tổng số trên 680 nghìn con, lợn nái sinh sản xấp xỉ 150 nghìn con. Trong khi nguồn cung tăng cao thì một trong những hạn chế hiện nay của ngành chăn nuôi lợn của Vĩnh Phúc là việc chế biến sâu các sản phẩm thịt lợn và kết nối thị trường xuất khẩu chưa tốt, các chuỗi liên kết giá trị hàng hóa chăn nuôi còn chưa phát triển dẫn đến tiêu thụ bị động. Thị trường ảm đạm mấy tháng qua là một minh chứng.

Trước tình trạng trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã mở các quầy bán thịt lợn an toàn, bình ổn giá nhằm nhằm tăng sức tiêu thụ, giải phóng lợn đến kỳ xuất chuồng cho bà con nông dân. Số thịt lợn bày bán tại của hàng được thu mua trực tiếp tại các hộ chăn nuôi được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP với giá 23.000 đồng/kg lợn hơi, cao hơn từ 4 đến 6 nghìn đồng/kg so với giá thị trường. Tuy nhiên, giải cứu cũng chỉ là giải pháp tạm thời.

Để phát triển chăn nuôi lợn theo hướng ổn định và bền vững, tỉnh cần có một chiến lược tổng thể về quy hoạch các khu vực chăn nuôi lợn, khu vực giết mổ và xây dựng đầu ra ổn định; Hộ dân nào muốn chăn nuôi phải đăng ký, phải có mã số trang trại, đáp ứng đủ các tiêu chí về xử lý môi trường, đảm bảo yêu cầu về diện tích trang trại. Đồng thời, người dân phải tích cực, chủ động áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong chăn nuôi để nâng cao năng suất và tăng hiệu quả, phải làm sao lợn thương phẩm đáp ứng được những tiêu chuẩn chất lượng khắt khe nhất; chỉ khi chăn nuôi có chỉ dẫn địa lý và có uy tín trên thế giới thì việc xuất khẩu sang các nước sẽ dễ dàng được chấp nhận.

 

Đặng ThưởngXem phản hồi

 
Tin khác