Đẩy mạnh công tác bảo vệ các di tích lịch sử văn hóa (12/08/2017 16:50)

Các di tích lịch sử văn hóa có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần của nhân dân, nhất là ở khu vực cộng đồng làng, xã. Tuy nhiên, theo thời gian, có rất nhiều các di tích lịch sử bị xuống cấp nghiêm trọng, cần sớm được tu bổ, tôn tạo, gìn giữ cho thế hệ mai sau.

Theo thống kê của Sở văn hóa thể thao và du lịch: Hiện nay, Vĩnh Phúc có 34 di tích lịch sử văn hóa xuống cấp, trong đó có 17 di tích xuống cấp nặng, 96 di tích cấp tỉnh bị xuống cấp.  Đặc biệt, trong đợt mưa lớn, kéo dài vừa qua, nhiều di tích bị ảnh hưởng nặng nề, rất cần sự chung tay góp sức tu bổ, tôn tạo để các di tích trường tồn cùng thời gian. Đơn cử như Đình làng Phù Chính, xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường, thờ đức thánh Triệu Thị Loan,  có niên đại hơn 300 năm, nhưng hiện nay đang có nhiều hạng mục bị xuống cấp nghiêm trọng , Mái Đình bị vỡ, xô lệch khi mưa nước chảy vào trong, các hạng mục bằng gỗ có chạm trổ nghệ thuật, kiến trúc, điêu khắc đang bị mối, mọt cần sớm được tu bổ.

Ông Phan Hữu Hạt, Bí Thư chi bộ thôn Phù Chính, xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường cho biết: “Đình Phù là nơi thờ thành hoàng làng và năm 1945 nơi đây đã diễn ra cuộc họp chi bộ chuẩn bị cho cướp chính quyền năm 1945 và nơi đây cũng nuôi dấu nhiều chiến sỹ cách mạnh, là biểu tượng sức mạnh tinh thần to lớn của nhân dân nhưng nó đang bị xuống cấp nghiêm trọng rất cần sự quan tâm của cấp trên”.

Đình Phù Chính được UBND tỉnh cấp bằng công nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Ngôi Đình còn lưu giữ rất nhiều hiện vật quý cũng có niên đại hàng trăm năm  như: Giếng đá, bia đá, đèn đá cổ là biểu tượng sức mạnh tinh thần to lớn, niềm tự hào của con em nhân dân trong xã. Bảo vệ cảnh quan, bảo vệ ngôi Đình chính là  gìn giữ giá trị văn hóa cộng đồng làng xã xa xưa của ông cha và giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ mai sau. Tuy nhiên có một thực tế hiện nay, hầu hết các di tích lịch sử văn hòa, Đình, Đền nói chung  trên địa bàn tỉnh đều do tiểu ban quản lý di tích và chính quyền thôn nơi có di tích quản lý. Việc huy động nguồn vốn dành cho công việc tu bổ, tôn tạo gặp rất nhiều khó khăn đòi hỏi nguồn kinh phí lớn. Chính quyền các địa phương cũng không bố trí ngân sách thường xuyên cho công việc này mà chủ yếu từ nguồn xã hội hóa.

Ông Trần Đình Hoàng, Phó chủ tịch UBND xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường cho biết: “Đình Phù chính có niên đại hơn 300 năm tuổi nhưng đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Kinh phí của xã  rất hạn hẹp mà việc tu bổ chủ yếu dựa vào nguồn xã hội hóa và nhân dân đóng góp”.

Đình làng đã ăn sâu vào tâm trí của người Việt, vừa là nơi tâm linh nhưng cũng là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng thể hiện tinh thần đoàn kết trong nhân dân. Việc giữ gìn, tu bổ lại những ngôi Đình cổ, di tích lịch sử văn hóa là việc làm cần thiết để gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của người xưa để lại./.

Lỗ HiếuXem phản hồi

 
Tin khác