Đổi mới giáo dục nghề nghiệp (15/04/2019 17:53)

Tập trung cho giáo dục nghề nghiệp là một trong 3 khâu đột phá được ngành Lao động, thương binh và xã hội đặt ra trong năm 2019, trong đó ngành sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp hiệu quả, đồng bộ phục vụ công tác tuyển sinh đào tạo nghề gắn với tạo việc làm;  đổi mới giáo dục nghề nghiệp gắn với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu thị trường lao động. 

Thông tư 07/2019 được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành bổ sung một số nội dung về quy chế tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp. Điểm mới đáng chú ý của Thông tư 07 là quy định về đối tượng tuyển sinh trình độ cao đẳng nghề bao gồm: Học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương; Người có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp và có bằng tốt nghiệp THPT hoặc đã học và thi đạt yêu cầu các môn văn hóa THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT; Học sinh THCS có nguyện vọng học liên thông lên trình độ cao đẳng.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh, công tác phân luồng học sinh sau Trung học cơ sở đang được ngành giáo dục và đào tạo và các địa phương triển khai tốt. Việc ban hành thông tư 07/2019 sẽ  góp phần quan trọng trong việc tạo nguồn tuyển sinh vào các trường cao đẳng, trung cấp nghề đối với học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở, thực hiện có hiệu quả công tác phân luồng học sinh.

Thông tư 07/2019 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng quy định cụ thể trách nhiệm của UBND các địa phương, Sở Lao động thương binh và xã hội, các trường trong công tác tuyển sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi người có nhu cầu đăng ký vào học giáo dục nghề nghiệp nhằm thực hiện chỉ tiêu phân luồng theo Quyết định số 522/ 2018 của Thủ tướng Chính phủ, góp phần tạo việc làm cho học sinh sau tốt nghiệp các trường nghề, đảm bảo an sinh xã hội bền vững. 

Ngọc AnhXem phản hồi

 
Tin khác