Đường hoa phụ nữ (10/08/2018 08:42)

Một trong những mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới là bảo vệ môi trường và tạo cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp, hiện đại, hợp lý và giữ gìn được những đặc trưng và bản sắc nông thôn truyền thống. Để thực hiện mục tiêu đó, thời gian qua trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện mô hình Đường hoa phụ nữ đem đến sự đổi thay rõ rệt cho bộ mặt nông thôn.

Xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các ban, ngành, đoàn thể xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương chung tay góp sức xây dựng cảnh quan môi trường xanh –sạch – đẹp. Mô hình đường hoa do Hội Phụ nữ xã xây dựng trên các tuyến đường tại từng thôn dân cư đã thu hút sự hưởng ứng của đông đảo hội viên và người dân tham gia. Với đầy đủ màu sắc của các loại hoa như: mười giờ, sam, mào gà được trải dài khắp từng con đường đã tạo cảnh quan môi trường nông thôn thêm xanh, sạch đẹp.

"Chúng tôi lấy điểm ở bờ hồ này gần Trung tâm ủy ban xã khi đường hoa có hiệu quả thì người dân nhận thức được về tầm quan trọng vệ sinh môi trường. Khu bờ hồ này cảnh quan rất đẹp nhưng ý thức người dân không được tốt lắm vứt rác bừa bãi nhưng từ hôm chúng tôi trồng hoa thì nhận thức người dân tốt hơn không vứt rác quanh bờ hồ nữa", bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương chia sẻ.

Hướng Đạo là một trong những xã xây dựng điểm mô hình đường hoa phụ nữ. Từ 100m tại thôn Trại Gà, đến nay, nhờ có sự hưởng ứng tích cực của người dân, mô hình này đã nhân rộng đến 15 thôn trong xã với tổng chiều dài hơn 370m. Mô hình đã tạo ra không gian thoáng đãng trên khắp nẻo đường quê.

Bà Tăng Thị Linh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Trại Gà, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương cho biết: "Được sự quan tâm của cấp trên, Chủ tịch Phụ nữ xã và các ban, ngành trong thôn chúng tôi trồng đến nay rất hiệu quả xanh – sạch – đẹp, chị em có chỗ vui chơi. Thứ hai là chị em đi tập thể dục ngắm nghía và nhiều người nơi khác đến đều khen ngợi".

Người góp công, người góp tiền mua các loại hoa có sức sống tốt, thích ứng với môi trường, thời tiết để trồng bên lề các tuyến đường giao thông của thôn. Có đường hoa, mỗi người dân đều ý thức hơn trong việc dọn vệ sinh và chăm sóc, bảo vệ môi trường, góp phần làm đẹp cảnh quan nông thôn.

"Từ khi thôn triển khai, quan tâm của huyện, xã cho chúng tôi mô hình đường hoa như này chúng tôi là người dân rất phấn khởi, đem lại không khí, cảnh quan rất là đẹp", bà Trần Thị Thu Phương, thôn Trại Gà, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương nói.

Việc xây dựng mô hình đường hoa do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã thực hiện bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực, làm thay đổi nhận thức của người dân về vệ sinh môi trường và đảm bảo hành lang an toàn giao thông, xây dựng tinh thần đoàn kết, chung tay bảo vệ môi trường, góp phần tạo cảnh quan xanh – sạch –đẹp, văn minh tại vùng nông thôn./.

 Tiến Trang 

 

 

 

 

 Xem phản hồi

 
Tin khác