Giá lợn hơi tăng cao (17/05/2018 08:05)

Mấy ngày gần đây giá bán lợn hơi trên địa bàn tỉnh tăng vượt mốc 40 nghìn đồng/kg. Đây là tín hiệu đáng mừng cho người chăn nuôi lợn sau hơn 1 năm giá lợn giảm sâu.

Với hơn 30 con lợn nái và 170 con lợn thịt, gia đình bà Nghiêm Thị Lan, thôn Đông, thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc đã không giấu được sự vui mừng khi giá lợn tăng trở lại. Hiện người chăn nuôi có lãi hơn 1 triệu đồng/con và gia đình không có kế hoạch tăng ngay quy mô đàn mà tập trung duy trì đàn hiện có, nâng cao chất lượng sản phẩm và chuyển dần sang chăn nuôi theo chuỗi.

Cũng giống như bà Lan, nhà bà Hoa rất phấn khởi khi giá lợn đang ở mức 40 nghìn đồng/1kg. Với mức giá này, gia đình bà đã có tiền để trang trải sinh hoạt và trả nợ tiền lãi vay ngân hàng.

Hiện nay, toàn huyện Yên Lạc có tổng số hơn 81 nghìn con lợn. Để phát triển chăn nuôi lợn theo hướng ổn định và bền vững, UBND huyện chỉ đạo phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm; phải tổ chức lại chuỗi sản xuất, nâng cao năng suất tăng hiệu quả trong chăn nuôi.

Với giá thành và khối lượng tiêu thụ lợn thịt hiện nay đang phản ánh quy mô đàn lợn phù hợp giữa cung và cầu về thịt lợn trong nước. Tuy nhiên về lâu dài, các địa phương cần tổ chức lại sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết; trong đó phát huy tối đa vai trò của doanh nghiệp và Hợp tác xã nhằm kiểm soát tốt hơn về chất lượng, an toàn thực phẩm và điều tiết cung cầu thị trường các sản phẩm chăn nuôi./.

Đặng Thưởng Xem phản hồi

 
Tin khác