Giải ngân vốn đầu tư công năm 2018 (10/10/2018 15:50)

Năm 2018, Vĩnh Phúc tiếp tục thực hiện việc phân bổ vốn đầu tư công ngay từ đầu năm theo đúng nguyên tắc, thủ tục, định hướng, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và đáp ứng tốt nhu cầu về vốn phát triển cho từng ngành, lĩnh vực, địa phương. Tuy nhiên, qua 2/3 chặng đường của năm 2018, tình hình giải ngân nguồn vốn đầu tư công vẫn chưa đạt 50% kế hoạch.

Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước Vĩnh Phúc, trong 9 tháng đầu năm 2018, đơn vị đã thực hiện kiểm soát thanh toán vốn đầu tư qua Kho bạc Nhà nước (KBNN) kịp thời, theo đúng các quy định của Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách Nhà nước và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Đặc biệt, luôn bám sát kế hoạch vốn hàng năm của tỉnh để chỉ đạo các đơn vị KBNN trực thuộc tập trung kiểm soát chặt chẽ hồ sơ thanh toán, quyết toán, giải ngân vốn đầu tư cho các dự án nhanh chóng, kịp thời theo đúng thời gian quy định.

Tuy nhiên, tính đến hết 30/9, KBNN Vĩnh Phúc mới chỉ thực hiện giải ngân được 44% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2018 với gần 2.860 tỷ đồng. Tỷ lệ giải ngân chưa cao do một số nguyên nhân như: Thời tiết không thuận lợi, mưa kéo dài; công tác đền bù, giải phóng mặt bằng còn khó khăn; một số dự án mới đang hoàn thiện thủ tục hồ sơ thanh toán vốn với Kho bạc…Vì vậy, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, KBNN Vĩnh Phúc đã đề ra một số giải pháp như: phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư, đơn vị sử dụng ngân sách để nắm bắt, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình kiểm soát, thanh toán các khoản chi; rút ngắn thời gian giải ngân vốn từ 7 ngày xuống còn 3 ngày.

Cùng với đó, KBNN Vĩnh Phúc sẽ tiến hành thống kê các công trình, dự án đạt tỷ lệ giải ngân thấp, những công trình không có khả năng thi công để UBND tỉnh làm cơ sở điều chuyển vốn cho những công trình có khả năng đẩy nhanh tiến độ thi công, công trình hoàn thành năm 2018./.

Phương LiênXem phản hồi

 
Tin khác