Giải quyết kịp thời kiến nghị, đề xuất của công nhân lao động (10/06/2018 16:07)

Các cấp, các ngành phải tập trung giải quyết kịp thời kiến nghị, đề xuất của công nhân lao động là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi gặp gỡ, đối thoại với 500 công nhân lao động trên địa bàn tỉnh, diễn ra vào sáng ngày 10/6 tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Cùng dự có đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Trước khi diễn ra buổi gặp gỡ đối thoại với công nhân, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đã dành thời gian đi thăm khu nhà trọ công nhân lao động, tại thôn Vĩnh Thịnh Đông, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Qua thăm nắm thực tế về đời sống, việc làm của công nhân lao động, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu các cấp, ngành, địa phương quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần của công nhân lao động, nhất là các thiết chế văn hóa, giáo dục cho con em công nhân lao động. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đã tặng quà của tỉnh cho một số công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, động viên công nhân lao động yên tâm lao động sản xuất.

Đồng chí Nguyễn Văn Trì - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì buổi gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động. Ảnh Thu Thủy 

Phát biểu tại buổi đối thoại, nhấn mạnh vai trò, đóng góp của đội ngũ công nhân lao động đối với phát triển kinh tế - xã hội của Vĩnh Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì mong muốn tại buổi đối thoại, các công nhân lao động tích cực trao đổi những vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, những vấn đề tỉnh đang quan tâm chỉ đạo, giải quyết; đặc biệt là cơ chế chính sách của tỉnh chăm lo đời sống công nhân lao động, qua đó nhằm giải quyết kịp thời các đề xuất, kiến nghị của công nhân lao động. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đề nghị từ thực tiễn quá trình lao động tại các khu, cụm công nghiệp, các công nhân lao động tiếp tục đóng góp ý kiến, kiến nghị với tỉnh để tỉnh nghiên cứu điều chỉnh cơ chế chính sách cho phù hợp, đồng thời chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho công nhân lao động.

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo UBND tỉnh trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của tỉnh Vĩnh Phúc đối với đội ngũ công nhân lao động đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.


Công nhân đặt câu hỏi tại buổi gặp gỡ, đối thoại. Ảnh Thu Thủy

Tại buổi đối thoại, phấn khởi được gặp gỡ, bày tỏ tâm tư nguyện vọng đối với lãnh đạo tỉnh, nhiều câu hỏi của công nhân lao động đề nghị tỉnh quan tâm giải quyết các vấn đề liên quan đến nhà ở công nhân; vấn đề học tập của con em công nhân lao động; tiếp tục quan tâm hơn nữa đến vấn đề an toàn vệ sinh lao động tại các bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp; chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tếchính sách liên quan đến lao động nữ khi mang thaicác giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự trong các khu công nghiệp; xây dựng các thiết chế văn hóa công nhân; chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân lao động; đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, vệ sinh môi trường tại các khu công nghiệpCông nhân lao động lo lắng về thực trạng có doanh nghiệp gây khó khăn cho công nhân nếu không thực hiện làm thêm giờ. Kiến nghị của công nhân về một số nhà trọ công nhân thu tiền điện, tiền nước quá cao so với quy định. Công nhân lao động cũng cho biết một số chủ phương tiện trở công nhân lao động vi phạm Luật An toàn giao thông, gây nguy hiểm cho công nhân lao động... Tất cả các câu hỏi bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động tại buổi gặp gỡ, đối thoại đã được lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan trả lời cụ thể theo quy định và đưa ra các giải pháp trong thời gian tới.

Đánh giá cao các ý kiến trao đổi, thảo luận của công nhân lao động tại buổi gặp gỡ, đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì khẳng định, UBND tỉnh sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của công nhân lao động và giao các sở, ngành liên quan có kế hoạch giải quyết kip thời. Chia sẻ những khó khăn về đời sống công nhân lao động gặp phải, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cho biết thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức, triển khai chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục làm tốt hơn nữa nhiệm vụ xây dựng giai cấp công nhân, để họ xứng đáng là lực lượng nòng cốt đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Vĩnh Phúc. Các chủ doanh nghiệp tập trung đổi mới, làm chủ khoa học công nghệ, đi đôi với đào tạo chuyên gia, công nhân lành nghề; việc phát triển doanh nghiệp phải gắn với nâng cao phúc lợi cho người lao động. Các sở, ngành, địa phương cần có những đề xuất, giải pháp quyết liệt hơn nữa nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, lắng nghe ý kiến, hỗ trợ cho người lao động, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh, không ngừng nâng cao đời sống công nhân lao động. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì mong muốn đội ngũ công nhân lao động tiếp tục là những công dân gương mẫu, giám sát kết quả thực hiện các chính sách, quy định pháp luật của các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh, từ đó phản ánh với tỉnh, giúp tỉnh kịp thời chấn chỉnh, đáp ứng tâm tư nguyện vọng của công nhân lao động.

Các đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Duy Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bảng hỗ trợ tiền xây nhà Mái ấm công đoàn cho công nhân lao động. Ảnh Thu Thủy

Tại buổi gặp gỡ, đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đã trao tiền hỗ trợ xây nhà Mái ấm công đoàn cho công nhân lao động, mỗi căn nhà trị giá 30 triệu đồng./.

Văn Hải - Lưu TrườngXem phản hồi

 
Tin khác