Giáo dục nghề nghiệp - Hướng đến nguồn nhân lực chất lượng bền vững (16/05/2018 08:42)

Trong xu thế giáo dục toàn cầu như hiện nay, giáo dục nghề nghiệp ngay từ trên ghế nhà trường đang mang lại hiệu quả tích cực.

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thành phố Phúc Yên hiện có số học sinh lên tới gần 500 em. Với chương trình đào tạo gồm hai nội dung là giáo dục văn hóa và giáo dục nghề nghiệp, nếu như buổi sáng các em tham gia học văn hóa thì buổi chiều là thời gian các em tham gia học nghề. Xác định nhiệm vụ giáo dục nghề nghiệp của Trung tâm gắn với tương lai nghề nghiệp của các em học sinh, do đó, Trung tâm đã liên kết với Trường Cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên để dạy nghề cho các em, các ngành nghề chính liên kết như: Kỹ thuật điện - điện tử; công nghệ kỹ thuật cơ khí; công nghệ ô tô; kế toán. Mô hình liên kết đào tạo của hai đơn vị đã mang lại hiệu quả cao, giúp các em học sinh được tiếp cận với các trang thiết bị máy móc hiện đại, được học trong môi trường nghề chuyên nghiệp, mở ra tương lai nghề nghiệp phù hợp cho các em.

Việc phân luồng, hướng nghiệp, để học sinh chú trọng tới nghề nghiệp trong tương lai được tỉnh ta đặc biệt quan tâm. Trước thực trạng các sinh viên Đại học ra trường không có việc làm, làm trái ngành chiếm tỷ lệ cao, Trung tâm đã chủ động hướng nghiệp cho các em, đồng thời, bản thân các em học sinh cũng thấy rõ việc làm mang lại thu nhập thực tế là quan trọng, và coi môi trường học tập giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên là cơ hội lớn để các em trở thành những công nhân lành nghề, phù hợp với xu thế phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay.

Với chương trình giáo dục văn hóa - giáo dục nghề liên kết như hiện nay, Trung tâm GDNN - GDTX thành phố Phúc Yên được coi là hướng đi phù hợp trong mục tiêu giáo dục của mình. Trực tiếp đào tạo ra những học sinh có kiến thức văn hóa, kiến thức nghề nghiệp, có thể ra trường, vừa tốt nghiệp giáo dục văn hóa - vừa tốt nghiệp giáo dục nghề, để các em sẵn sàng bước vào lao động sản xuất, tạo ra của cải vật chất cho xã hội.

Kỷ nguyên khoa học công nghệ 4.0 hiện nay đang đòi hỏi những người thợ lành nghề, sáng tạo, giàu kinh nghiệm. Chương trình đào tạo của Trung tâm GDNN-GDTX thành phố Phúc Yên thực sự là bước đệm quan trọng để các em học sinh có cơ hội lớn trở thành những lao động có trình độ, tay nghề cao, và hướng tới nguồn nhân lực chất lượng, bền vững phục vụ cho mục tiêu phát triển công nghiệp của tỉnh./.

Xuân HậuXem phản hồi

 
Tin khác