Hỗ trợ sản xuất rau ăn lá nhằm hướng đến sản phẩm rau an toàn (13/10/2017 16:30)

Nhằm phát huy thế mạnh các vùng trồng rau của tỉnh, hướng đến một nền sản xuất rau ăn lá đảm bảo an toàn. Năm 2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu cho UBND tỉnh hỗ trợ phân bón hữu cơ vi sinh và thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thảo mộc giúp những hộ trồng rau ăn lá sản xuất theo quy trình VietGAP.

Từ nhiều năm nay, gia đình bà Dương Thị Đông, thôn Vân Giữa, xã Vân Hội, huyện Tam Dương dành 7 sào đất để gieo trồng các loại rau ăn lá như: rau cải, súp lơ, mồng tơi. Năm nay, được tỉnh hỗ trợ phân bón hữu cơ vi sinh và thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, thảo mộc để sản xuất rau ăn lá theo quy trình VietGAP bà rất phấn khởi.

Với mục đích động viên, khuyến khích các hộ nông dân sản xuất rau ăn lá đạt năng suất, chất lượng, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người sản xuất, đồng thời, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, tháng 8/2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 2226 về việc phê duyệt kế hoạch, dự toán, cấp kinh phí và kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu “Hỗ trợ sản xuất rau ăn lá theo quy trình VietGAP vụ Đông năm 2017”. Tổng dự toán kinh phí triển khai thực hiện gần 769 triệu đồng, trong đó, kinh phí do ngân sách nhà nước hỗ trợ gần 558 triệu đồng, còn lại do người sản xuất đóng góp. Các giống rau ăn lá được hỗ trợ gồm: rau cải, súp lơ, su hào, rau muống, rau ngót, rau su su ăn ngọn, rau mồng tơi, rau dền, hành. Tổng diện tích hỗ trợ theo chương trình là 100ha, trong đó rau su su ăn ngọn 74,9ha, rau ăn lá khác 25,1ha với mức hỗ trợ 5 triệu đồng/1ha/1vụ. Chương trình triển khai hỗ trợ tại 4 huyện, thị gồm: Tam Đảo, Tam Dương, Yên Lạc và thị xã Phúc Yên. Đến nay chương trình đã triển khai đến tất cả các hộ đã đăng ký.

Rau là loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình và được sử dụng với số lượng lớn, vì vậy vấn đề kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm luôn được các ngành chức năng đặt lên hàng đầu. Chương trình hỗ trợ rau ăn lá theo quy trình VietGAP năm 2017 được triển khai đã góp phần không nhỏ trong việc hướng đến một nền nông nghiệp sạch, an toàn./.

Hà GiangXem phản hồi

 
Tin khác