Họp Ban chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (14/11/2017 17:16)

Chiều ngày 14/11, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh họp nghe báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đến hết tháng 10, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2017. Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tỉnh chủ trì hội nghị. 

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, đến nay thành phố Vĩnh Yên và thị xã Phúc Yên có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và đang hoàn thiện hồ sơ theo quy định đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định. Đối với 14 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới của 5 huyện, tiến độ triển khai và hoàn thành các tiêu chí rất chậm, nhất là đối với các công trình giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn. Có 8 xã chưa thực hiện cứng hóa hết đường trục xã; 16 trường chưa hoàn thiện các công trình phụ trợ hoặc nhà lớp học; 6 xã chưa thể khởi công xây dựng các hàng mục công trình thuộc Trung tâm văn hóa xã. Việc thực hiện chậm các tiêu chí chủ yếu là do thiếu kinh phí và gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, một số tiêu chí khó thực hiện theo quy định mới giai đoạn 2017-2020 như: trung tâm văn hóa xã phải có điểm, khu thể thao giải trí cho người cao tuổi và trẻ em, do vậy một số xã sẽ không đảm bảo được diện tích theo quy định; tiêu chí về tổ chức sản xuất quy định phải có ít nhất 1 hợp tác xã hoạt động có lãi và phải có mô hình liên kết gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực, thì hiện nay hầu hết các xã chưa có mô hình liên kết nào và việc xác định nông sản chủ lực cũng rất khó khăn.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh trong thời gian tới Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tỉnh cần quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện xây dựng nông thôn mới đạt theo kế hoạch đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên chỉ đạo các xã duy trì và nâng cao các tiêu chí đảm bảo đạt chuẩn theo quy định mới, nhất là tiêu chí chợ nông thôn mới ở xã Định Trung; tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm công tác đền bù giải phóng mặt bằng; đôn đốc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí giao thông; trường học; cơ sở vật chất văn hóa; môi trường. Bên cạnh đó, các địa phương cần giải quyết dứt điểm nợ đọng xây dựng cơ bản, tuyệt đối không để phát sinh nợ mới; tiếp tục củng cố và nâng cao các tiêu chí đối với những địa phương đã được công nhận nông thôn mới; các xã phối hợp chặt chẽ với cơ quan thường trực đăng ký kế hoạch về đích xây dựng nông thôn mới của các xã trong năm 2018./.

Thùy LinhXem phản hồi

 
Tin khác