Huyện Tam Dương thiếu hơn 300 giáo viên mầm non (13/01/2018 14:47)

Mặc dù đã được tỉnh, ngành GD&ĐT quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ giáo viên cho bậc học mầm non, tuy nhiên do số trẻ ra lớp tăng nhanh khiến cho bậc học mầm non ở một số địa phương quá tải, tình trạng thiếu giáo viên bậc học mầm non đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, đặc biệt đối với địa phương miền núi như huyện Tam Dương.

Năm học này, Trường mầm non xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương có 22 nhóm lớp với tổng số 659 trẻ mầm non trong khi chỉ có 17 giáo viên biên chế. Theo Thông tư liên tịch số 06/2015 giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập, trường mầm non xã Hoàng Lâu còn thiếu gần 30 giáo viên theo định biên.

Do số trẻ ra lớp gia tăng, nhiều nhóm lớp, nhóm trẻ tại nhà trường có đến gần 60 trẻ mầm non nhưng chỉ có từ 1 đến tối đa 2 giáo viên phụ trách chăm sóc, nuôi dưỡng. Trước thực trạng trên, năm học 2016 - 2017, nhà trường được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho hợp đồng gần 30 giáo viên, tuy nhiên đến cuối năm học, do lương thấp, công việc vất vả, 50% số giáo viên hợp đồng đã xin nghỉ việc tìm kiếm việc làm khác.

Năm học 2017 - 2018, toàn huyện Tam Dương có 16 trường mầm non, gần 300 nhóm lớp với tổng số 336 giáo viên đã biên chế. Theo quy định của Thông tư 06, huyện Tam Dương còn thiếu 325 giáo viên mầm non theo định biên.

Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên mầm non, huyện Tam Dương đã ký hợp đồng với 124 giáo viên đồng thời tổ chức thi tuyển giáo viên mầm non. Tuy nhiên qua thi tuyển chỉ tuyển dụng được 9 giáo viên theo quy định trong khi chỉ tiêu được tuyển 45 giáo viên. Nhiều giáo viên mầm non hợp đồng cũng xin nghỉ việc tìm kiếm công việc khác với mức thu nhập cao hơn. Từ thực trạng trên, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tam Dương đang đề xuất tham mưu UBND huyện cho hợp đồng giáo viên mầm non theo bằng cấp để cải thiện thu nhập, đề xuất với Sở Nội vụ đổi mới phương pháp thi tuyển để đảm bảo tuyển dụng đủ giáo viên mầm non theo quy định của Thông tư 06./.

Ngọc AnhXem phản hồi

 
Tin khác