Huyện Vĩnh Tường tổng kết thí điểm dồn thửa đổi ruộng (13/03/2018 14:37)

Sáng ngày 13/3, Ban chỉ đạo Dồn thửa đổi ruộng huyện Vĩnh Tường tổ chức hội nghị tổng kết thí điểm dồn thửa đổi ruộng. Đến dự có đại diện Ban chỉ đạo Dồn thửa đổi ruộng tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. 

Thực hiện công tác dồn thửa đổi ruộng trong nông nghiệp, ngoài 2 xã Ngũ Kiên và Cao Đại được tỉnh chọn thực hiện thí điểm, huyện Vĩnh Tường có 3 xã đăng ký thêm là Vũ Di, Phú Thịnh và Tuân Chính. Với tổng kinh phí thực hiện gần 88 tỷ đồng, trong đó có hơn 73,8 tỷ đồng dành cho 2 xã điểm của tỉnh và 13,7 tỷ đồng cho 3 xã đăng ký thêm. Trong năm 2017, xã Ngũ Kiên và Cao Đại đã thực hiện dồn thửa đổi ruộng và bàn giao đến từng hộ 386,7ha. Sau dồn thửa đổi ruộng 2 xã Ngũ Kiên và Cao Đại còn 4.141 thửa, giảm 11.993 thửa; trung bình mỗi hộ còn 1,7 thửa, giảm 4,7 thửa so với trước khi dồn thửa đổi ruộng. Đối với 3 xã đăng ký thêm đã hoàn thành công tác dồn thửa đổi ruộng tại 3 thôn là: thôn Táo, xã Tuân Chính; thôn Yên Nhiên, xã Vũ Di, thôn Đan Thượng, xã Phú Thịnh với tổng diện tích đất nông nghiệp là 124,6ha. Sau dồn thửa đổi ruộng các địa phương còn 1.222 thửa, giảm 5.208 thửa; bình quân mỗi hộ còn 1,43 thửa, giảm 5,8 thửa so với trước khi dồn thửa đổi ruộng. Việc đầu tư thiết kế lại đồng ruộng, nâng cấp hệ thống giao thông, thủy lợi đã tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương áp dụng cơ giới hóa đồng bộ, liên kết sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng ngành nông nghiệp.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích làm rõ kết quả đạt được, chia sẻ những kinh nghiệm hay trong công tác dồn thửa đổi ruộng tại địa phương. Đồng thời, đề xuất tỉnh, huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho người dân; xem xét, hỗ trợ kinh phí phát sinh trong quá trình làm đường, mương nội động tại khu vực dồn thửa đổi ruộng./.

Lưu TrườngXem phản hồi

 
Tin khác