Khai mạc kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVI (05/07/2018 09:40)

Ngày 5/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 chính thức khai mạc kỳ họp thứ 8. Đây là kỳ họp quan trọng nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh trong 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và quyết định nhiều vấn đề quan trọng khác. Đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các Phó Chủ tịch HĐND điều hành kỳ họp. Dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh và các ông, bà Đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI.

Trước khi tiến hành kỳ họp, Đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh gồm: Đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các ông, bà đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà lưu niệm Bác Hồ trong khuôn viên Tỉnh ủy, báo công với Bác về những kết quả nổi bật trong công tác xây dựng Đảng, phát triển KT-XH của tỉnh trong 6 tháng đầu năm. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh nguyện đoàn kết một lòng, chủ động sáng tạo, nỗ lực quyết tâm bằng nhiều giải pháp để hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2018 và những năm tiếp theo, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra.


Đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

Khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Vinh đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến để góp phần vào thành công của kỳ họp.

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành trình bày nêu rõ: trong 6 tháng đầu năm 2018, KT-XH của tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,61%, trong đó ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,61%; ngành công nghiệp và xây dựng tăng 12%; các ngành dịch vụ tăng 7,4%. Lĩnh vực nông nghiệp đạt một số kết quả quan trọng, trong đó năng suất lúa vụ chiêm xuân đạt gần 63 tạ/ha, là một trong những vụ lúa có năng suất cao nhất từ trước đến nay. Công tác dồn thửa đổi ruộng đã đem lại hiệu quả tích cực khi đưa cơ giới hóa vào các khâu trong quy trình sản xuất nông nghiệp, tạo ra những cánh đồng mẫu lớn. Trong 6 tháng, tổng thu ngân sách của tỉnh đạt trên 14 nghìn tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt trên 12 nghìn tỷ đồng. Tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho 50 dự án, trong đó có 29 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 107 triệu USD và 21 dự án DDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1.400 tỷ đồng. Ba ngành công nghiệp lớn của tỉnh là sản xuất ô tô, xe máy và linh kiện điện tử tiếp tục chiếm tỷ trọng cao trong ngành công nghiệp; trong đó, sản lượng sản xuất ô tô đạt gần 31.000 xe, tăng trên 18%; xe máy đạt gần 1 triệu xe, tăng hơn 10%; sản xuất linh kiện điện tử tăng gần 25%.

Toàn tỉnh đã đón hơn 2,5 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu du lịch đạt trên 900 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ. Trong 6 tháng, toàn tỉnh giải quyết việc làm cho gần 1,2 vạn lao động, trong đó xuất khẩu được 900 lao động. Thực hiện việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, toàn tỉnh đã giảm được 140 đầu mối các cơ quan hành chính, 1.515 biên chế và hơn 10.700 người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn, tổ dân phố. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm; an ninh, quốc phòng được giữ vững. Trên cơ sở kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm, nhiều nhóm nhiệm vụ và giải pháp được UBND tỉnh đề ra để hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH năm 2018.


Các đại biểu dự phiên khai mạc

Kỳ họp đã thông qua các báo cáo về kết quả công tác trong 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của Thường trực HĐND tỉnh; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVI; báo cáo công tác của UBND tỉnh 6 tháng đầu năm; kết quả kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV; thông báo kết quả hoạt động của mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri 6 tháng đầu năm 2018; báo cáo thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách và báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh đối với lĩnh vực được phân công.

Kỳ họp đã thông qua các tờ trình về các lĩnh vực tài chính ngân sách; tài nguyên môi trường, nông nghiệp; trong đó có nhiều nội dung được cử tri và nhân dân quan tâm như: quy định phân cấp, quản lý sử dụng tài sản công thuộc phạm vi quản lý của tỉnh; phân định nhiệm vụ chi về bảo vệ môi trường của các cấp ngân sách từ nguồn sự nghiệp môi trường; một số cơ chế chính sách hỗ trợ thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp; việc đặt tên đường, phố, công trình công cộng trên địa bàn thị trấn Tam Đảo; việc chuyển các thôn thành tổ dân phố thuộc phường Nam Viêm, phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021

Tại phiên khai mạc, HĐND tỉnh khóa XVI đã bầu ông Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Ủy viên UBND tỉnh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021; tiến hành miễn nhiệm Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông: Nguyễn Hữu Thục, nguyên Ủy viên BTV Tỉnh ủy, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh đã chuyển công tác lên quân khu II; Ông Hoàng Minh Quân, nguyên Giám đốc Sở GD và ĐT đã nghỉ hưu và Bà Phùng Thị Kim Nga, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp đã chuyển công tác khác. HĐND tỉnh đã bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Thế Hải, Đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và ông Lưu Văn Dũng, Chánh Thanh tra tỉnh.

*Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8, buổi chiều 5/7, HĐND tỉnh khóa XVI đã tiến hành thảo luận những vấn đề liên quan đến phát triển KT-XH của tỉnh trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2018.

Những vấn đề được đại biểu nêu ra đó là kết quả nổi bật trên các lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, thu hút đầu tư, đặc biệt là triển khai các nghị quyết của Trung ương và Đề án 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức các cơ quan đơn vị tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 – 2021.


Ông Hoàng Văn Dũng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Yên Lạc phát biểu thảo luận

Ông Hoàng Văn Dũng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Yên Lạc đề nghị cần thực hiện sản xuất nông nghiệp theo chuỗi; có những giải pháp ngăn chặn tình trạng khai thác tài nguyên trái phép; lấn chiếm đất đai ở các xã là điểm nóng của huyện Yên Lạc.

Đại biểu Nguyễn Phú Sơn, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị thành phố Vĩnh Yên cho rằng, tỉnh cần sắp xếp, rà soát độ tuổi học sinh ở từng địa phương để quy hoạch, sắp xếp mạng lưới trường học cho phù hợp; Có giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên bằng công nghệ hiện đại.

Ngày 6/7, kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh tiếp tục nội dung thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn, thông qua các Nghị quyết và bế mạc kỳ họp./.

Ngọc Anh, Văn Hải  Xem phản hồi

 
Tin khác