Khởi nghiệp từ Trà hoa vàng (06/04/2019 15:41)

Khi quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đang diễn ra nhanh chóng, nhiều người trẻ đã lựa chọn rời bỏ ruộng đồng vào thành phố lập nghiệp. Thế nhưng đối với anh Nguyễn Đức Độ ở xã Tam Quan, huyện Tam Đảo lại trở về quê hương để trồng và phát triển thương hiệu sản phẩm từ cây trà hoa vàng.

Sinh ra và lớn lên tại xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, hơn ai hết anh Độ hiểu rất rõ đặc thù khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương cũng như đặc tính của cây trà hoa vàng. Đây là loài cây bản địa của vùng rừng núi cao Tam Đảo, rất quen thuộc với bà con. Những năm gần đây, người dân trong xã hiểu được công dụng và giá trị kinh tế cao từ loại cây này nên tập trung trồng nhiều. Từ kiến thức của bản thân tự tìm tòi nghiên cứu và kinh nghiệm học hỏi của người đi trước về cách trồng, chăm sóc cây trà hiệu quả, anh Độ đã quyết tâm lập thân, lập nghiệp ngay tại quê nhà.

Nghĩ là làm, anh mày mò tìm cách nhân giống cây bằng cách ươm hom. Tháng 7 năm 2014, anh Độ bắt đầu trồng thử nghiệm khoảng 200 cây và ươm 2000 cây giống. Tuy nhiên, sau 1 thời gian chăm sóc, cây lại chết mà không rõ nguyên nhân. Không bỏ cuộc, anh bắt đầu lại bằng việc ươm hơn 1000 cây giống để có thời gian và điều kiện chăm sóc kỹ. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, đến nay tỷ lệ sống của cây trà hoa vàng đã đạt từ 80 - 90%. Không cần kỹ thuật chăm bón gì quá đặc biệt, loài cây trà cần nhất chính là điều kiện ánh sáng, đất, nước giống hệt như trong rừng tự nhiên. Có như vậy thì cây mới khỏe mạnh và sinh trưởng tốt.

Không dừng chân nghỉ ngơi, anh Độ lại bắt tay ngay vào việc nghiên cứu học cách sấy khô để tạo ra một sản phẩm có sức cạnh tranh với trà hoa vàng nổi tiếng của huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh. Anh thu mua hoa tươi từ bà con trong thôn, lựa chọn những bông hoa to, đẹp để tiến hành sấy khô và đưa ra thị trường những sản phẩm với bao bì, mẫu mã bắt mắt và đảm bảo về chất lượng. Mặc dù còn quá sớm để khẳng định thành công, tuy nhiên, với những nỗ lực trong việc phát triển sản phẩm trà hoa vàng, anh Nguyễn Đức Độ đã góp phần làm phong phú thêm danh sách sản phẩm du lịch của tỉnh và là một tấm gương điển hình cho tinh thần “dám nghĩ, dám làm” của những người trẻ. 

Thu ThủyXem phản hồi

 
Tin khác