Ký ức người ở lại (16/05/2018 08:46)

66 năm trở về trước, vào tháng 3/1951, Bác Hồ đã đến thăm đơn vị thanh niên xung phong 312 khi đang làm nhiệm vụ đảm bảo giao thông tại cầu Nà Cù, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Cạn và tặng 4 câu thơ nổi tiếng cho lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam. 66 năm qua, những câu thơ ấy đã trở thành kim chỉ nam, thành phương châm hành động cho mọi thế hệ thanh niên Việt Nam.

“Không có việc gì khó 

Chỉ sợ lòng không bền 

Đào núi và lấp biển 

Quyết chí ắt làm nên”

66 năm đã trôi qua nhưng bà Phan Thị Minh Thuyên vẫn không thể nào quên 4 câu thơ bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi ghé thăm đơn vị Thanh niên xung phong 312 đang làm nhiệm vụ bảo vệ cầu Nà Cù - nay thuộc thôn Nà Tu, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Cạn. Trong hàng trăm cán bộ, thanh niên xung phong được gặp và đón Bác, bà Phan Thị Minh Thuyên là người vinh dự được tiếp chuyện với Bác. Năm tháng qua đi, nhưng mỗi khi nhớ lại ký ức về ngày hôm đó, bà Thuyên vẫn không giấu nổi niềm xúc động xen lẫn tự hào. 

Trong căn phòng nhỏ hẹp, bà Phan Thị Minh Thuyên vẫn dành riêng cho mình một góc nhỏ để đặt những cuốn sách. Trong số những cuốn sách đó đã có nhiều cuốn đã cũ nhưng vẫn được bà giữ gìn cẩn thận. Bởi đó đều là những tư liệu quý về Bác Hồ và cả những vần thơ bà thức ngày, thức đêm để viết dành tặng Bác.     

66 năm qua kể từ khi gặp Bác, những lời Bác dặn đã trở thành mệnh lệnh, là phương châm sống của cô gái thanh niên xung phong ngày nào. Nay tuổi đã cao, tóc đã bạc trắng nhưng bà Phan Thị Minh Thuyên vẫn luôn tích cực tham gia và vận động nhân dân, vận động con cháu hưởng ứng tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của địa phương./. 

Thu ThủyXem phản hồi

 
Tin khác