Làm giàu từ giống hoa quả đặc sản (23/12/2017 15:44)

Ông Nguyễn Văn Đoàn, thôn Ngọc Bảo, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên là người đầu tiên và rất thành công trong việc đưa giống cam Canh, cam Vinh, bưởi Diễn, bưởi da xanh về trồng tại địa phương. Từ trồng cam, bưởi mỗi năm cho gia đình ông thu nhập đạt từ 200 - 300 triệu đồng.

Năm 1995, gia đình ông Nguyễn Văn Đoàn đã dồn điền đổi thửa với bà con xung quanh được hơn 1 mẫu đất để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế theo hướng mới. Năm 2000, sau một thời gian nghiên cứu tìm hiểu, ông quyết định đưa hai loại cây cam Canh, cam Vinh và bưởi Diễn về trồng. Vì đây là loại cây khá thích hợp với chất đất và khí hậu của địa phương, và có hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn các loại cây trồng khác. Ban đầu gia đình ông Đoàn vay mượn hơn 70 triệu đồng của anh em họ hàng đầu tư cải tạo lại vườn tạp, đầu tư trồng 30 gốc bưởi Diễn, hơn 200 gốc cam Canh và 100 cam Vinh. Sau 3 năm, vườn cây của ông Đoàn đã cho những quả ngọt đầu tiên. Nhưng vụ đầu thu hoạch gia đình gặp rất nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, do thương lái chưa biết đến, còn những người dân địa phương không dám bỏ tiền ra mua vì quả đặc sản có giá bán cao gấp 3 lần so với loại bưởi truyền thống. Đã có thời điểm, 2 vợ chồng ông phải đưa bưởi ra Hà Nội, chở từng xe thồ đi khắp các chợ vừa chào hàng, vừa bán lẻ. Sau này, khi biết được đúng chất lượng cam Canh, bưởi Diễn nên nhiều thương lái đã tìm đến tận vườn đặt mua. Đến nay, sau hơn 10 năm trồng cam, bưởi, mỗi năm gia đình ông thu nhập đạt từ 200 - 300 triệu đồng.

Thành công bước đầu từ trồng cam Canh, cam Vinh, bưởi Diễn, ông Đoàn quyết định đầu tư trồng thêm gần 100 gốc bưởi da xanh, nhằm dần thay thế những cây cam, cây bưởi đã già cỗi. Đây là giống bưởi đặc sản có giá trị kinh tế cao, rất phù hợp với đồng đất Sơn Lôi. Với tinh thần dám nghĩ dám làm, ông Nguyễn Văn Đoàn là tấm gương sáng về phát triển kinh tế của địa phương, ông được Hội Nông dân xã bình chọn là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương./.

Lưu TrườngXem phản hồi

 
Tin khác