Làm giàu từ trồng cam canh, bưởi diễn (20/12/2018 08:10)

Phát huy truyền thống anh bộ đội Cụ Hồ, trong những năm qua, huyện Yên Lạc có nhiều tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, tạo việc làm cho lao động địa phương. Điển hình là mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông Đỗ Văn Kim, ở thôn 2, xã Trung Kiên.

Năm nay, khí hậu thuận lợi nên vườn cây ăn quả nhà ông Đỗ Văn Kim rất được mùa. Nhiều thương lái đến đặt mua từ rất sớm nên gia đình ông rất phấn khởi. Theo ông Đỗ Văn Kim, cam canh, bưởi diễn là những loại cây rất nhạy cảm với thời tiết, sâu bệnh, đòi hỏi người trồng cần cù, chịu khó và phải áp dụng đúng quy trình kỹ thuật. Để có được những quả cam, quả bưởi căng tròn và đạt chất lượng, vợ chồng ông thường xuyên tìm hiểu qua sách báo, mạng Internet và tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật do các cấp Hội nông dân, Khuyến nông tổ chức để tích lũy thêm kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây ăn quả. Dự kiến mùa Tết năm nay, gia đình ông Đỗ Văn Kim sẽ có vài tấn bưởi để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Hiện nay, ông Đỗ Văn Kim là chủ trang trại cây ăn quả với gần 3.000 gốc cam canh và bưởi diễn. Trong vụ thu hoạch năm nay, riêng bưởi diễn trung bình mỗi cây cho từ 100 quả trở lên, với giá bán là 20.000 đồng/quả. Từ vườn cây cam canh, bưởi diễn, gia đình ông Đỗ Văn Kim thu về hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm cho gần 10 lao động với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Sau 17 năm gắn bó với công việc trồng trọt, mô hình trồng cam canh, bưởi diễn của gia đình ông Đỗ Văn Kim là điển hình cho các cựu chiến binh trong xã đến tham quan, học hỏi. Với người dân nơi đây, ông Đỗ Văn Kim không chỉ là tấm gương sáng về phát triển kinh tế mà còn là người giàu kinh nghiệm trồng cam canh, bưởi diễn để mọi người cùng học tập, làm theo./.

Thu ThủyXem phản hồi

 
Tin khác