Lễ chùa đầu năm - nét đẹp văn hóa của người Việt (11/02/2019 09:53)

Lễ chùa - một hoạt động gắn liền với đạo Phật đã trở thành một tập tục đẹp luôn được duy trì trong mỗi người, mỗi gia đình Việt Nam, đặc biệt là mỗi độ xuân về. Đây được xem là một trong những nét đẹp văn hóa mà người Việt đã gìn giữ và lưu truyền trong suốt ngàn năm qua.

Đối với người Việt Nam, cứ mỗi độ xuân về, dù có hòa mình vào không khí lễ Tết thì nhiều người vẫn không quên lên chùa thắp nhang, cầu cho bản thân, cũng như gia đình một năm mới sức khỏe bình an, may mắn và hạnh phúc. Cũng chính vì thế, tục lễ chùa đầu năm đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người Việt. Chùa Hà Tiên, thành phố Vĩnh Yên trong ngày 5 Tết đã đón hàng trăm lượt du khách đến hành hương lễ phật.

Người Việt tin rằng, đi lễ chùa đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh. Về nơi cửa Phật, hòa vào dòng người đi lễ đầu năm, giữa không gian thanh tịnh, bất kì ai cũng cảm nhận được sự giao hòa của đất trời khi vào xuân và khiến cho lòng người trở nên nhẹ nhàng, thanh thản.

Không chỉ đi chùa vào đêm giao thừa và sáng mùng 1 Tết, người Việt Nam còn có phong tục đi chùa du xuân trong tất cả các ngày Tết Nguyên đán. Họ chọn những ngôi chùa ở xa và nổi tiếng linh thiêng để kết hợp đi chùa với du ngoạn cảnh đẹp ngày xuân. Để du khách có thể hưởng trọn vẹn những giây phút thư thái, thanh tịnh chốn cửa phật, các nhà chùa cũng đã có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt.

Việc đi lễ chùa không chỉ giúp cho người dân giữ gìn được bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, ghi nhớ công ơn ông bà tổ tiên mà còn hướng con người tới chân - thiện - mĩ, làm những việc có ý nghĩa cho gia đình và xã hội. 

Trường Giang

 Xem phản hồi

 
Tin khác