Lễ hội rước Cây Bông xã Đồng Thịnh (11/02/2019 15:52)

Sáng ngày 11/2, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô tổ chức lễ hội rước Cây Bông ở làng ThượngYên. Đây là một trong những lễ hội truyền thống lâu đời được nhân dân nơi đây tổ chức thường niên vào ngày mùng 7 tháng Giêng hàng năm.

Truyền thống xưa làng Thượng Yên có 5 xóm gồm: Xóm Trên, Xóm Dưới, Xóm Roi, Xóm Xậu và Đổi Bằng gắn liền với với địa danh lịch sử đền Thượng thờ đức thánh Tản Viên Sơn. Người dân nơi đây có nghề trồng dâu, nuôi tằm, kéo len, xe tơ, dệt vải, cuộc sống hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên gặp mưa thuận gió hòa thì mùa màng bội thu đời sống năm đó no đủ. Cuộc sống gắn liền với thiên nhiên do đó nhân dân trong vùng luôn mong muốn có được năm mới gặp nhiều may mắn, việc trồng trọt thuận lợi.

Với tư duy đó, theo lệ xưa nhân dân đã gửi gắm những mong muốn, niềm tin qua việc tổ chức lễ tiệc cầu mùa cúng tế tại đền Thượng qua biểu tượng cây bông lúa màu vàng, cây bông vải màu trắng và cây đỗ màu xanh. Lễ hội rước cây bông hay còn gọi là lễ cầu mùa được tổ chức chính hội vào ngày mùng 7 tháng Giêng, cây bông được làm từ tre, được nhân dân đưa qua những tuyến đường chính trong thôn về đền Thượng. Các nghi lễ tế được thực hiện trang nghiêm, thành kính dâng lên các bậc tiền nhân cầu cho mưa thuận, gió hòa, nhân khang thịnh vượng, cây trồng tốt tươi, cuộc sống no đủ. Khác với mọi năm, lễ hội rước cây bông năm nay có sự đổi mới trong việc tổ chức, thắt chặt an ninh trật tự đảm bảo xây dựng nét đẹp văn hóa mới.

Lễ hội rước cây bông xã Đồng Thịnh đã trở thành nét đẹp văn hoa tinh thần đặc sắc đầy ý nghĩa. Giá trị truyền thống lễ hội đã góp phần thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của nhân dân xây dựng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và gìn giữ những giá trị văn hóa của dân tộc./.

Tiến TrangXem phản hồi

 
Tin khác