Liên kết đào tạo lao động cho ngành du lịch (10/01/2018 10:12)

Vĩnh Phúc có tiềm năng lớn về du lịch và ngày càng có nhiều điểm du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, có một thực tế là tại các điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng trên địa bàn tỉnh còn thiếu nguồn lao động, hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, được qua đào tạo bài bản. Để từng bước giải quyết vấn đề này, Trường Cao đẳng công nghiệp Phúc Yên đã liên kết đào tạo với một số khu du lịch trên địa bàn tỉnh, thiết lập mô hình đào tạo mới cung ứng lao động cho ngành du lịch. Đây cũng chính là giải pháp để thực hiện Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Mô hình liên kết đào tạo cung ứng nhân lực được Trường Cao đẳng công nghiệp Phúc Yên ký cam kết với 2 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh là Tập đoàn FLC và Flamingo Đại Lải Resort. Ngay từ khi triển khai, các học viên đã biết công việc của mình sau khóa học là gì, ở vị trí nào, do đã có cam kết đào tạo từ nhà trường với các doanh nghiệp. Điều này có tác động kép là vừa giải quyết bài toán chuyên nghiệp hóa đội ngũ lao động làm du lịch, vừa giúp học viên có việc làm ngay sau khi ra trường.  

Chương trình, nội dung đào tạo sẽ phụ thuộc vào thời gian hoàn thành khóa học của học viên và phải đảm bảo tiêu chí, yêu cầu của phía đối tác. Vì thế nhà trường cũng phải đảm bảo chất lượng đào tạo. Dù là khóa đào tạo ngắn hạn hay trung hạn, nhà trường phải đảm bảo các kiến thức, nhất là ngoại ngữ cho học viên. Hướng đào tạo này vừa rút ngắn thời gian học lý thuyết, vừa giúp các em được đào tạo các kỹ năng làm dịch vụ du lịch một cách chuyên nghiệp với giáo viên người nước ngoài. Và ngay trong quá trình học các em sẽ được thường xuyên thực tập tại Khu nghỉ dưỡng để trang bị kinh nghiệm thực tế và trải nghiệm với công việc, sau khi hoàn thành khóa đào tạo các em có thể làm việc một cách thuần thục.

Việc đào tạo dựa theo yêu cầu công việc thực tế vừa giúp cho người học có thể yên tâm và chọn lựa công việc phù hợp, yêu thích ngay từ khi bước chân vào trường. Mô hình đào tạo liên kết như thế này được xem là cách giải quyết nhiều tồn tại trong đào tạo nghề hiện nay đó là lý thuyết chưa gắn với thực hành. Với những ưu điểm đó thời gian tới, Trường Cao đẳng công nghiệp Phúc Yên sẽ tiếp tục tìm kiếm đối tác mới với nhiều ngành nghề khác nhau để giúp các học viên tìm được công việc phù hợp ngay từ khi bước chân vào trường nghề./.

Ngọc ÁnhXem phản hồi

 
Tin khác