Nâng cao chất lượng, giảm chi phí Logistics (16/04/2018 15:26)

Sáng ngày 16/4, Chính phủ tổ chức “Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Logistics, các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông”. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì phát biểu chỉ đạo sau hội nghị.

Đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, chỉ số hiệu quả dịch vụ logistics năm 2016 của Việt Nam đứng thứ 64/160 nước. Tốc độ phát triển bình quân hàng năm của ngành logistics Việt Nam khoảng 14-16%, là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng đều và vững chắc của Việt Nam trong thời gian qua. Hiện, chi phí logistics của Việt Nam vào khoảng 20-21% GDP, đứng thứ 4 trong số các nước ASEAN. Trong tổng chi phí logistics hiện nay liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải chiếm khoảng 59-60%. Do vậy, việc cắt giảm chi phí logistics nói chung và chi phí vận tải nói riêng là một nhiệm vụ cấp thiết, có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao nhiệm vụ cho từng Bộ, ngành. Đồng thời yêu cầu Bộ GTVT, Bộ Công thương và các bộ, ngành, địa phương, tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm ngay các thủ tục không cần thiết trong lĩnh vực logistics… Đối với các địa phương, cần có quy hoạch và sử dụng quỹ đất thích hợp để xây dựng trung tâm phân phối hàng hóa, dịch vụ hậu cảng, kết nối thuận tiện với mạng lưới giao thông quốc gia, các cảng cạn, từng bước tạo thành mạng lưới kết cấu hạ tầng logistics hiện đại. Cùng với đó, các doanh nghiệp logistics cần chủ động ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại, bắt kịp theo xu thế, hình thành ngành logistics trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 để nâng cao sức cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ và giảm giá phí các dịch vụ.

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh tầm quan trọng của dịch vụ logistics đối với sự phát triển chung của tỉnh. Đồng thời cho biết, từ năm 2009, UBND tỉnh đã xây dựng quy hoạch ga hàng hóa đường sắt phục vụ các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh tại địa điểm xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Hiện tỉnh đang đề nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo Chính phủ cho phép được bổ sung quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics, sau khi được phê duyệt, Vĩnh Phúc sẽ điều chỉnh lại quy hoạch cảng cạn của tỉnh cho phù hợp với quy hoạch hệ thống trung tâm logistics trên cả nước. Trên cơ sở ý kiến kết luận của Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì giao Sở Giao thông vận tải nghiên cứu, đề xuất các giải pháp phát triển dịch vụ logistics phù hợp với tỉnh; lên kế hoạch làm việc với Bộ Giao thông vận tải để sớm triển khai các dự án kết nối hạ tầng giao thông Vĩnh Phúc; chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai kế hoạch xây dựng Trung tâm logistics; tiếp tục nghiên cứu, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này./.

Phương LiênXem phản hồi

 
Tin khác