Những băn khoăn về Luật Thủy lợi (15/07/2018 10:18)

Quy định giá dịch vụ thuỷ lợi thay cho thuỷ lợi phí được xem là điểm rất mới của Luật Thuỷ lợi, chính thức có hiệu lực ngày 1/7 vừa qua. Nhưng đây cũng là nội dung khiến nhiều nông dân cũng như các đơn vị sử dụng nước còn cảm thấy băn khoăn.

Xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc là xã thuần nông với hơn 370 ha diện tích sản xuất nông nghiệp. Hiện việc điều hành cũng như cung cấp nước tưới, phục vụ sản xuất nông nghiệp của Xí nghiệp Thủy lợi Yên Lạc cho bà con nông dân trong xã rất thuận lợi. Đặc biệt qua 8 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 33/2010 của HĐND tỉnh, các hộ nông dân được tỉnh hỗ trợ 100% phí dịch vụ thủy lợi nội đồng, người dân địa phương sử dụng nước phục vụ sản xuất rất thuận lợi; chủ động hơn về tài chính và từng bước giảm được một số chi phí trong sản xuất. Tuy nhiên, Luật Thủy lợi có hiệu lực ngày 1/7 có điểm mới về việc chuyển thủy lợi phí sang giá dịch vụ, hoạt động theo cơ chế thị trường, hầu hết mọi người đều bày tỏ sự băn khoăn.

Ông Tạ Quang Tiến, Cụm trưởng Cụm Thủy lợi Đinh Xá, Xí Nghiệp Thủy lợi Yên Lạc cho biết: "Tỉnh Vĩnh Phúc gần 10 năm nay đã miễn giảm thủy lợi phí cho bà con nông dân, theo luật mới phải thu thủy lợi phí thì rất khó khăn, thứ nhất bà con trong thời điểm này không mặn mà với đồng ruộng sản xuất nông nghiệp, thứ hai thu thủy lợi phí tôi lo là diện tích bà con bỏ ruộng sẽ tăng hơn".

Theo ông Hà Quốc Thủy ở thôn Làng Sen, xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch thì hiện nay việc sản xuất nông nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu phức tạp khiến lợi nhuận thu về của bà con rất thấp, nếu phải mua nước để cấy lúa, e rằng sẽ ngày càng có thêm nhiều người bỏ ruộng.

Những mùa vụ gần đây, thời tiết diễn biến rất thất thường khiến việc trồng cấy 5 sào lúa của gia đình ông Vũ Đức Chính ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo rất khó khăn, vất vả.

"Việc trồng lúa nói đúng ra thì thu nhập thấp, chúng tôi chỉ có lấy công làm lãi thôi, còn về làm thêm chúng tôi chưa phát triển được nhiều. Tới đây nhà nước thu thủy lợi phí rất khó khăn cho chúng tôi", ông Vũ Đức Chính, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo nói.

Trước đây khi chưa miễn thủy lợi phí, việc thu tiền từ người dùng nước sản xuất đã rất khó khăn, thậm chí không thu được thủy lợi phí. Đặc biệt đối với địa phương miền núi sản xuất khó khăn hơn, người dân có thu nhập thấp thì các đơn vị cung cấp nước tưới càng khó khăn hơn trong việc thu thủy lợi phí.

Hiện nay, sản xuất nông nghiệp vẫn đứng trước những rủi ro tiềm ẩn như: diễn biến thời tiết bất thường, kể cả khi lúa cho năng suất cao, thì trừ chi phí và lợi nhuận trong sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân vẫn còn rất thấp./.

Mạnh KhiêmXem phản hồi

 
Tin khác