Nữ tỷ phú nuôi gà (11/02/2019 16:15)

Sinh ra và lớn lên ở xã Bình Định, huyện Yên Lạc, nhưng bà Nguyễn Thị Thêu lại khởi nghiệp rất thành công trên vùng đất đồi huyện Tam Dương. Với quy mô chăn nuôi gà đẻ trứng trên 100.000 con, thu lãi hơn 5 tỷ đồng/ năm, tạo việc làm cho hàng chục lao động, bà Thêu được mệnh danh là tỷ phú nuôi gà.

Năm 1998, vợ chồng bà Nguyễn Thị Thêu lên xã Kim Long, huyện Tam Dương thuê đất làm trang trại. Từ 2.000 con gà đẻ trứng và vài chục con gà thịt ban đầu, lãi được lứa nào, bà Thêu lại đầu tư phát triển thêm đàn gà. Cứ như vậy sau vài năm, gia đình bà đã có đàn gà đẻ trứng khoảng 40.000 con. Đến năm 2013, trang trại của bà nằm trong diện thu hồi đất để xây dựng khu công nghiệp Tam Dương II, được đền bù và chuyển sang địa điểm mới tại xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương. Trên diện tích gần 8ha, mỗi năm, gia đình bà Thêu san ủi và làm thêm vài chuồng nuôi gà. Hiện nay, trang trại của gia đình bà có 22 khu chuồng gà xây dựng theo mô hình của Đức. Từ hệ thống làm mát, quạt gió, cho đến hệ thống lọc nước đều theo đúng quy chuẩn của Đức.

Hiện nay, trang trại của gia đình bà Thêu có gần 100.000 gà bố mẹ, trung bình mỗi tháng cung cấp ra thị trường khoảng 5 vạn con gà giống và khoảng 10.000 quả trứng; tạo việc làm cho 70 lao động, với lương bình quân từ 5 đến 10 triệu đồng/người/tháng. Trung bình mỗi năm trang trại đạt doanh thu khoảng 60 tỷ đồng, trừ chi phí gia đình thu lãi hơn 5 tỷ đồng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, bà Thêu còn thường xuyên hỗ trợ con giống cho hộ dân chăn nuôi, đến khi xuất chuồng mới thu vốn. Nhờ đó, nhiều hộ đã thoát khỏi hộ nghèo và đang vươn lên làm giàu. Trang trại của gia đình bà Thêu không những là địa chỉ quen thuộc của người chăn nuôi ở Vĩnh Phúc, mà còn là địa chỉ tin cậy cho người chăn nuôi ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Với những thành công trong chăn nuôi, bà Nguyễn Thị Thêu được vinh danh là Nông dân Việt Nam xuất sắc, Sao thần nông năm 2017./.

Lưu TrườngXem phản hồi

 
Tin khác