Phân định nhiệm vụ chi trong công tác bảo vệ môi trường (05/07/2018 08:22)

Kinh tế phát triển, đời sống vật chất của người dân ngày càng được nâng cao, tuy nhiên, trong quá trình phát triển, tại nhiều khu vực nông thôn đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trong khi đó nguồn kinh phí dành cho hoạt động bảo vệ môi trường còn hạn hẹp, điều này gây khó khăn trong việc bảo vệ môi trường hiện nay.

Đã nhiều năm phải sinh sống ở gần bãi rác thải, gia đình bà Nguyễn Thị Yêu, thôn Hòa Loan, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường không khỏi bức xúc khi mà các loại rác thải đổ về đây ngày càng nhiều, từ rác sinh hoạt của gia đình, rác ở làng nghề sản xuất bún và đặc biệt là có cả các loại vật nuôi chết, nên dù cho ngày mưa hay nắng thì đều bốc mùi khó chịu.

Hiện nay, toàn xã Lũng Hòa có hơn 11.500 nhân khẩu, với tổng diện tích đất tự nhiên chỉ 600ha. Theo báo cáo của UBND xã Lũng Hòa, bình quân mỗi ngày, lượng rác thải xả ra trên địa bàn xã gần 10 tấn, trong khi đó, kinh phí chi cho hoạt động bảo vệ môi trường của xã 1 năm chỉ hơn 300 triệu đồng, cùng với khoản thu phí vệ sinh 15 nghìn đồng/1 hộ. Với một xã đông dân như Lũng Hòa thì mức kinh phí hiện tại chưa đáp ứng được yêu cầu trong bối cảnh ô nhiễm môi trường ngày một gia tăng.

Trong năm 2017, không chỉ riêng xã Lũng Hòa mà nhiều địa phương khác của tỉnh cũng rơi vào tình trạng khó khăn, lúng túng trong việc sử dụng kinh phí giành cho sự nghiệp môi trường; có nơi còn xin chuyển nguồn kinh phí đã được cấp cho sự nghiệp môi trường từ năm 2017 chuyển sang năm 2018. Thực tế trên đòi hỏi sự cần thiết phải xây dựng và ban hành nghị quyết phân định rõ nhiệm vụ chi trong công tác bảo vệ môi trường.

Theo đó, nhiệm vụ chi sự nghiệp môi trường được phân thành 3 cấp ngân sách: Cấp tỉnh; cấp huyện và cấp xã, phường, thị trấn. Đây sẽ là căn cứ quan trọng để xác định rõ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các cấp trong việc chi bảo vệ môi trường, từ đó, giúp các địa phương có cơ sở cần thiết để bố trí nguồn kinh phí cho hoạt động bảo vệ môi trường theo đặc thù của từng địa phương, vùng miền theo quy mô dân số để góp phần giải quyết dứt điểm vấn nạn ô nhiễm môi trường./.

Đặng ThưởngXem phản hồi

 
Tin khác