Phát động cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm năm 2017 (13/11/2017 16:25)

Sáng ngày 13/11, tại Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Tổ chức y tế thế giới, Tổ chức lương thực và nông nghiệp của Liên hợp quốc tổ chức Lễ phát động cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm năm 2017. Đây là hoạt động nằm trong tuần lễ truyền thông toàn cầu lần thứ 3 về kháng thuốc nhằm kêu gọi sự tham gia của toàn xã hội để chấm dứt tình trạng lạm dụng sử dụng thuốc kháng sinh, phòng chống kháng thuốc. Dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống kháng thuốc; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn. 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến và Trưởng đại diện Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam Kidong Park, thuốc kháng sinh ra đời là bước ngoặt của lịch sử y học giúp cứu chữa hàng triệu người mắc các bệnh lý liên quan đến nhiễm khuẩn. Tuy nhiên do quá trình chọn lọc tự nhiên của vi khuẩn cũng như sử dụng kháng sinh không đúng của con người như: dùng không đủ liều, quá liều, không phù hợp với căn nguyên gây bệnh và lạm dụng kháng sinh trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp là một trong các nguyên nhân làm gia tăng tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn, gia tăng chi phí y tế, gánh nặng bệnh tật. Do vậy, cần thiết phải tăng cường truyền thông nhằm kêu gọi sự tham gia của toàn xã hội nhằm chấm dứt tình trạng lạm dụng sử dụng thuốc kháng sinh, phòng chống kháng thuốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của thuốc trong khám chữa bệnh cũng như những hậu quả của việc sử dụng thuốc không đúng cách, đặc biệt là thuốc kháng sinh dẫn đến tình trạng kháng thuốc, ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như kinh tế - xã hội. Tỉnh Vĩnh Phúc cam kết chung tay hưởng ứng thực hiện và triển khai đồng bộ, toàn diện các hoạt động nhằm phòng, chống kháng thuốc trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi lễ, bác sĩ Đỗ Trọng Cán, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh thay mặt các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn tỉnh chia sẻ về việc sử dụng kháng sinh trong khám chữa bệnh, điều trị cũng như những giải pháp phòng chống kháng thuốc trong thời điểm hiện nay của Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Nhân dịp này, Đại diện Tổ chức nông nghiệp, lương thực của Liên hợp quốc đã trao giải thưởng cuộc thi ảnh về phòng chống kháng thuốc. Đại diện Bộ Y tế, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các bộ ngành liên quan, các Tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã ký cam kết chung tay phòng chống kháng thuốc và đạp xe diễu hành hưởng ứng lễ phát động cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm năm 2017./.

Ngọc AnhXem phản hồi

 
Tin khác