Quản lý tiền công đức tại các cơ sở thờ tự (13/03/2018 09:04)

Là vùng đất có truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời, Vĩnh Phúc có hệ thống di tích lịch sử, văn hóa đa dạng, phong phú. Các di tích trên địa bàn tỉnh thu hút rất đông du khách về hành hương, vãn cảnh, cầu an. Bên cạnh việc chú trọng giữ gìn và lan tỏa giá trị ở các di tích, thì vấn đề đặt ra là phải làm sao để quản lý và sử dụng có hiệu quả tiền công đức, những đồng tiền mà du khách để lại ở các di tích.

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tây Thiên là một trong những điểm đến thu hút rất đông khách tham quan trong và ngoài tỉnh đến hành hương chiêm bái mỗi năm, đặc biệt là vào dịp đầu Xuân. Không chỉ đến thăm quan, lễ Phật, lễ Mẫu, mỗi du khách đến đây đều thành tâm công đức tiền mặt, với mong muốn góp phần nhỏ bé của mình vào việc trùng tu, tôn tạo di tích ngày càng thêm khang trang.

Theo thống kê của UBND huyện Tam Đảo, chỉ tính riêng trong năm 2017, nguồn thu từ tiền công đức của du khách tại các Đền ở khu di tích Quốc gia đặc biệt Tây Thiên là gần 18 tỷ đồng.

18 tỷ đồng tiền thu được từ các hòm công đức ở các nơi thờ tự trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tây Thiên trong năm 2017 chỉ là những gì mà UBND huyện Tam Đảo thu được, còn một lượng tiền mà mỗi du khách đến đây không để vào hòm công đức, vấn đề kiểm soát và quản lý như thế nào vẫn là câu chuyện dài mà mỗi người khi nhìn thấy hình ảnh này phải suy nghĩ./.

Ngọc ÁnhXem phản hồi

 
Tin khác