Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia (16/11/2018 14:27)

Tiếp tục kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, ngày 16/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia. Nhiều đại biểu đồng tình với sự cần thiết ban hành Luật nhằm tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; chủ động có giải pháp phòng ngừa và ngăn chặn thực trạng sử dụng rượu, bia đang có xu hướng gia tăng. Dự kỳ họp có đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh và các ông, bà ĐBQH khóa XIV tỉnh.

Đánh giá cao dự thảo Luật đã tham khảo các nước trên thế giới trong nghiên cứu các biện pháp và chế tài mạnh mẽ nhằm kiểm soát sản xuất rượu, bia không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cộng đồng, các ĐBQH cho rằng, cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra cần nắm rõ rượu và bia là hai sản phẩm hàng hóa hoàn toàn khác nhau và chịu sự điều chỉnh hệ thống pháp luật khác nhau, do vậy không nên đồng nhất giữa rượu và bia để đưa ra các biện pháp chế tài giống nhau, như vậy là trái với pháp luật hiện hành.

Dự thảo luật quy định không được bán rượu bia trên mạng internet  là trái với pháp luật hiện hành, nếu có chỉ áp dụng với rượu vì rượu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, còn theo Luật Đầu tư công năm 2014, không quy định bia là mặt hàng kinh doanh, do vậy mặt hàng bia phải được đối xử bình đẳng với các mặt hàng kinh doanh khác. Liên quan đến việc quản lý sản xuất tiêu thụ rượu thủ công, ý kiến đại biểu cho rằng quan trọng là chế tài xử phạt như thế nào để mang tính răn đe, phòng ngừa vì hiện nay thực trạng uống rượu bia không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, để tăng cường các biện pháp giảm tác hại của rượu bia cũng như quản lý bia rượu một cách hiệu quả, bảo đảm sức khỏe cho người sử dụng, Chính phủ cần rà soát các quy định để tránh trùng lặp với quy định của các luật khác có liên quan. Bên cạnh đó, nhiều đại biểu chỉ rõ dự thảo luật còn nhiều quy định chưa phù hợp trong phòng chống tác hại của rượu bia, ví như quảng cáo rượu bia trên internet. Nhiều ý kiến đại biểu cũng đề xuất, nguồn kinh phí hỗ trợ cho nhân viên y tế thôn bản, y tế cơ sở tham gia hoạt động phòng, chống tác hại rượu, bia và giải pháp, cơ chế để khuyến khích cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân tham gia trợ giúp, chăm sóc trẻ em, phụ nữ bị ảnh hưởng bởi tác hại của rượu, bia nên lấy từ nguồn tiền xử phạt các vi phạm về rượu bia.

Ngọc AnhXem phản hồi

 
Tin khác