Quốc hội thảo luận về Hiệp định CPTPP và các văn kiện liên quan (05/11/2018 16:00)

Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, ngày 5/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP cùng các văn kiện liên quan. Đa số các đại biểu đề nghị Chính phủ cần kiểm soát chặt chẽ những rủi ro, thách thức, có các phương án chủ động ứng phó, hạn chế tối đa những tác động tiêu cực trong quá trình triển khai thực hiện Hiệp định CPTPP. Dự kỳ họp có đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh và các ông, bà ĐBQH khóa XIV tỉnh.

Một số đại biểu cho rằng, việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP là thể hiện cam kết hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, khẳng định vai trò, vị trí của nước ta trong khu vực Đông Nam Á, Châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên có ĐBQH băn khoăn về chênh lệch trình độ phát triển kinh tế nước ta với các nước thành viên của Hiệp định còn khá lớn và cho rằng mặc dù Hiệp định mang lại nhiều cơ hội, nhưng đi cùng theo đó là những rủi ro và thách thức đối với các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, đầu tư, nông nghiệp, thu ngân sách, sở hữu trí tuệ, lao động, an toàn thông tin. ĐBQH đề nghị Chính phủ cần kiểm soát chặt chẽ những rủi ro, thách thức, có các phương án chủ động ứng phó, hạn chế tối đa những tác động tiêu cực trong quá trình triển khai thực hiện. Về thách thức trong lĩnh vực lao động, một số đại biểu cho rằng cần chú trọng đến việc sửa đổi luật pháp về quyền thành lập tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp và sự quản lý của Nhà nước để đảm bảo hoạt động của các tổ chức này tuân thủ đúng pháp luật Việt Nam, phù hợp với nguyên tắc tuân thủ pháp luật của nước sở tại, đồng thời giữ vững ổn định chính trị - xã hội.

Giải trình về tác động của Hiệp định CPTPP, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, trong quá trình đàm phán Hiệp định này, Chính phủ đã tổ chức nhiều hình thức lấy ý kiến rộng rãi của các hiệp hội, đối tượng chịu tác động trực tiếp của Hiệp định và lưu ý bên cạnh sự tham mưu, đề xuất của các bộ ngành, thì ngân hàng, chuyên gia thế giới cũng có đánh giá về hiệp định này, trong đó có đánh giá về Việt Nam. Đây chính là nguồn quan trọng để Việt Nam tham khảo và đánh giá tác động, thách thức của Hiệp định CPTPP. Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội đã thảo luận cho ý kiến vào Báo cáo về việc kéo dài thời hạn thực hiện Nghị quyết số 30/2016 của Quốc hội khóa XIV về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam; dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam.

Ngọc AnhXem phản hồi

 
Tin khác