Sản xuất nông nghiệp tiêu chuẩn VietGAP hướng đi bền vững cho nông sản (10/01/2018 10:02)

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong sử dụng những sản phẩm có chất lượng tốt và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các hợp tác xã, các nông trại sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn tỉnh đang ngày càng được mở rộng. Đây là hướng đi bền vững cho nông sản của Vĩnh Phúc.

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, trang trại Tân Nông có địa chỉ tại xã Kim Long, huyện Tam Dương đã thuê trên 8ha đất để sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP, với các sản phẩm chính là cà chua, đu đủ và các loại dưa theo mùa. Hiện nay trang trại có 2.300 gốc đu đủ giống Carinosa đang cho thu hoạch, để các sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường, trang trại đã thực hiện đầy đủ và nghiêm ngặt các quy trình canh tác của VietGAP từ khâu sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đến thời gian cách ly.

Đối với phương pháp canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, ngoài việc tạo được sức cạnh tranh và giá cho sản phẩm, để đem lại hiệu quả kinh tế cao, chủ trang trại đã không ngừng tìm tòi, nghiên cứu đưa vào trồng giống đu đủ Carinosa cho thu hoạch quả quanh năm và đạt sản lượng cao. Với giống đu đủ này, trung bình mỗi gốc cho thu hoạch từ 80 đến 120kg quả/vụ và sản phẩm đạt chất lượng thơm ngon, luôn có giá bán cao hơn thị trường.

Hiện nay Vĩnh Phúc đã có nhiều cơ chế chính sách nhằm khuyến khích, hỗ trợ người nông dân sản xuất quy mô lớn, áp dụng khoa học kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGAP để cung cấp ra thị trường những nông sản đảm bảo an toàn, đây cũng là yếu tố quan trọng để nông nghiệp phát triển bền vững./.

Xuân HưngXem phản hồi

 
Tin khác