Tăng cường thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường giải phóng mặt bằng (15/05/2018 15:38)

Sáng ngày 15/5, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị chất vấn và trả lời chất vấn giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh từ năm 2016 đến hết tháng 4/2018. Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.


Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình nhấn mạnh: Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng là lĩnh vực có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời cũng là lĩnh vực được cử tri và nhân dân quan tâm. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình đề nghị các câu hỏi chất vấn và trả lời chất vấn phải ngắn gọn, đi thẳng vào những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong thực thi pháp luật về bồi thường, giải phóng mặt bằng, nêu rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị và giải pháp khắc phục, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và thực hiện tốt hơn các chính sách pháp luật về bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, nhiều câu hỏi chất vấn của đại biểu liên quan đến xử lý rác thải, chính sách về đất dịch vụ, xác định giá đất khi bồi thường giải phóng mặt bằng; việc chậm giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư khi triển khai các dự án; cơ chế, chính sách thu hút phát triển các cụm công nghiệp được lãnh đạo các sở, ngành liên quan giải trình.

Giải trình rõ hơn những câu hỏi chất vấn của đại biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang đề cập đến những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân khó khăn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng hiện nay, giải pháp khắc phục trong thời gian tới và khẳng định quyết tâm của UBND tỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Kết luận hội nghị, đánh giá cao các ý kiến chất vấn và trả lời chất vấn thẳng thắn, trách nhiệm của các đại biểu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường công tác phối kết hợp trong công tác giải phóng mặt bằng; công tác quản lý nhà nước về đất đai. Đối với các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước cần tập trung bố trí đủ ngân sách để đáp ứng tiến độ giải phóng mặt bằng. Các dự án sử dụng kinh phí của các doanh nghiệp cần khuyến khích các chủ đầu tư ứng trước kinh phí giải phóng mặt bằng để giảm áp lực cho ngân sách Nhà nước.

Đối với những vấn đề đã chất vấn, được giải trình đầy đủ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương có kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc, đáp ứng mong mỏi của cử tri và đại biểu HĐND tỉnh. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục ý thức pháp luật, cho người dân để người dân hiểu và chấp hành các quy định của Nhà nước về đền bù, giải phóng mặt bằng./.

Văn HảiXem phản hồi

 
Tin khác