Tăng cường thực hiện tiết kiệm điện và hiệu quả, đảm bảo cung ứng điện ổn định, an toàn, tin cậy trên địa bàn tỉnh năm 2017 (06/07/2017 15:45)

Theo dự báo mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khả năng xuất hiện El Nino vào nửa cuối năm 2017 là trên 50%; lượng mưa ở Bắc bộ, Trung bộ có khả năng ít hơn trung bình vào đầu mùa và cuối mùa. Mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam bộ đến sớm nhưng có khả năng kết thúc sớm hơn so với trung bình nhiều năm. Đặc biệt, khả năng cao chỉ xuất hiện lũ tiểu mãn nhỏ ở Bắc bộ và Trung bộ. Như vậy tình hình thủy văn các tháng còn lại của năm 2017 được dự báo là không thuận lợi. Vì vậy, việc đảm bảo cung ứng điện được cho là rất khó khăn, thách thức.

Để đảm bảo cung ứng điện ổn định cho sản xuất, kinh doanh và nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của nhân dân trên địa bàn tỉnh cho các tháng còn lại của mùa khô năm 2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành yêu cầu các sở, ban, ngành, huyện, thành phố, thị xã, cơ quan hành chính sự nghiệp, các đơn vị cung ứng điện, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh thực hiện công tác tiết kiệm điện và hiệu quả, đảm bảo cung ứng điện ổn định, an toàn.

Các cơ quan, công sở xây dựng và thực hiện kế hoạch tiết kiệm điện năng sử dụng hàng năm; ban hành quy định về sử dụng điện, thay thế, sửa chữa các trang thiết bị sử dụng điện tại cơ quan, đơn vị theo nguyên tắc: Tắt các thiết bị không cần thiết khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị khi hết giờ làm việc; tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng khi số người làm việc trong phòng giảm; chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết; đưa nội dung sử dụng tiết kiệm điện vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật nội bộ và thi đua khen thưởng hàng năm.

Đối với chiếu sáng công cộng: Kiểm tra đánh giá chế độ chiếu sáng công cộng theo tiêu chuẩn chiếu sáng hiện hành, đảm bảo nguyên tắc chiếu sáng hiệu quả, tiết kiệm; áp dụng hệ thống thiết bị điều khiển tự động có chế độ điều chỉnh công suất để giảm công suất chiếu sáng về đêm khi mật độ giao thông giảm; trang bị hệ thống điều khiển tự động cho các hệ thống chiếu sáng đường phố chính, điều chỉnh thời gian chiếu sáng đường phố hợp lý theo mùa trong năm, phù hơp theo đặc điểm nhu cầu sinh hoạt, các hoạt động, sự kiện tại địa phương, tránh lãng phí điện.

Khi thay thế đèn hư hỏng phải sử dụng nguồn sáng, các thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, chiếu sáng đường phố sử dụng bóng đèn natri cao áp và thấp áp công suất nhỏ, đèn compact...

Các hộ gia đình hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn, trong thời gian cao điểm của hệ thống điện, khuyến khích sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm điện.

Các nhà hàng, cơ sở dịch vụ thương mại giảm 50% công suất điện chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào cao điểm buổi tối của hệ thống điện, trừ trường hợp có yêu cầu đặc biệt, từ sau 22h tắt toàn bộ đèn chiếu sáng các pano quảng cáo tấm lớn; tuân thủ nghiêm các quy định tại địa phương về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của Điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực hiện ngay các giải pháp tiết kiệm điện: Bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị tiêu thụ công suất điện lớn...

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cộng đồng xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng, các giải pháp thực hiện tiết kiệm điện, đảm bảo cung ứng điện ổn định, an toàn, tin cậy trên địa bàn tỉnh.

 Xem phản hồi

 
Tin khác