Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án đường giao thông (09/01/2019 14:45)

Sáng ngày 9/1, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị nghe các sở ngành, địa phương báo cáo tiến độ triển khai các dự án đường giao thông và các giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án. Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư các dự án đường giao thông.


Theo báo cáo của chủ đầu tư các dự án, các địa phương và Ban bồi thường GPMB và phát triển quỹ đất tỉnh, các dự án đường giao thông trên địa bàn tỉnh đang được tích cực triển khai, tuy nhiên gặp một số khó khăn vướng mắc liên quan đến: tiến độ bàn giao mặt bằng của một số huyện, thành phố có dự án chạy qua; 1 số thủ tục hành chính còn kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ, điển hình như xin cấp phép nổ mìn thực hiện dự án tại huyện Tam Đảo; 1 số nhà thầu chính, phụ gặp khó khăn về tài chính ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án. 1 số dự án liên quan đến giải phóng mặt bằng diện tích đất nằm trong đất quốc phòng. Bên cạnh đó, 1 số dự án gặp khó khăn về nguồn vốn đầu tư, địa điểm xây dựng, thủ tục hành chính để xây dựng các khu tái định cư cho các hộ dân phải di dời khi giải phóng mặt bằng dự án đường giao thông cũng như việc di dời mồ mả để có mặt bằng sạch thi công dự án. Một số dự án chậm tiến độ do ảnh hưởng của tình hình thời tiết bất thường và các yếu tố kỹ thuật liên quan đến nền đất, độ lún ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Các đơn vị đề nghị tỉnh tiếp tục hướng dẫn quy trình cưỡng chế để thực hiện tốt hơn công tác giải phóng mặt bằng; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước về thu hồi đất, tái định cư, bàn giao đất cho chủ đầu tư thực hiện các dự án đường giao thông. Một số ý kiến đề nghị cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa chủ đầu tư và các địa phương để tháo gỡ khó khăn cho các dự án, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng; nâng cao hơn nữa trách nhiệm Ban bồi thường GPMB các cấp.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đề nghị các đồng chí Ủy viên BTV phụ trách các huyện, thành phố quan tâm chỉ đạo các địa phương thực hiện các dự án đầu tư về giao thông theo đúng tiến độ. Các đồng chí bí thư huyện ủy, thành ủy thường xuyên nắm tiến độ dự án để có phương án tháo gỡ khó khăn đồng thời phát huy hơn nữa vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ các đoàn thể các cấp trong công tác GPMB. Chủ đầu tư các dự án định kỳ ngày 15 và 30 hàng tháng báo cáo tiến độ dự án cho UBND tỉnh và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách huyện, thành phố để có phương án chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án. Các sở ngành căn cứ chức năng nhiệm vụ tập trung tháo gỡ khó khăn về đền bù, giải phóng mặt bằng, cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính cho các chủ đầu tư. Khi lập dự án, các chủ đầu tư cần thực hiện tái định cư đi trước 1 bước. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư xây lắp, nhà thầu tập trung củng cố hồ sơ dự án, khi đủ điều kiện để tổ chức cưỡng chế tạo mặt bằng sạch triển khai dự án.

Đồng chí Nguyễn Văn Trì giao Sở Tài nguyên và Môi trường chuẩn bị dự thảo quy trình cưỡng chế, mô hình GPMB, xin ý kiến các sở ngành để UBND tỉnh ban hành quy trình. Sở Nội vụ với Ban Tổ chức Tỉnh ủy thống nhất mô hình Ban quản lý dự án cấp tỉnh, trong đó có cả mô hình của Ban bồi thường, GPMB. Sở Tài chính bố trí đủ nguồn vốn cho công tác GPMB. UBND tỉnh sẽ quyết liệt chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của các cơ quan liên quan đến công tác bồi thường, GPMB, tái định cư theo quan điểm linh hoạt và giải quyết dứt điểm. Từ nay đến Tết nguyên đán, các sở ngành địa phương cần tiếp tục quyết liệt hơn nữa trong GPMB, tập trung vào việc di chuyển mồ mả để có mặt bằng sạch, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật về giải phóng mặt bằng để các dự án triển khai đúng tiến độ đề ra./.

Ngọc AnhXem phản hồi

 
Tin khác