Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề phát triển bền vững (11/07/2018 08:15)

Ngày Dân số thế giới 11/7 năm nay có chủ đề là “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững” trong đó, trọng tâm là những vấn đề đang được quan tâm đối với công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình trong thời kỳ mới.

Những năm qua, mạng lưới cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn tỉnh liên tục được mở rộng. Tính đến năm 2018, có 57.874 người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại. Tỷ số giới tính khi sinh là 115,1 bé trai/100 bé gái. Kết quả này đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu của công tác kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn tỉnh. Để sinh ra thế hệ trẻ em hoàn toàn khỏe mạnh, phát triển cả về thể chất, trí tuệ ngay từ bước đầu, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã triển khai Đề án nâng cao chất lượng dân số thông qua tuyên truyền, vận động, can thiệp giảm thiểu sớm bệnh tật ở thai nhi và trẻ sơ sinh trên địa bàn tỉnh theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 21 về công tác dân số trong tình hình mới của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII là Phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh, sơ sinh, hỗ trợ sinh sản, tư vấn kiểm tra sức khỏe sinh sản trước hôn nhân.

Bác sỹ Bùi Văn Cảnh - Phó trưởng khoa Sản, Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc cho biết: “Ngày nay có các kỹ thuật y học hiện đại chúng ta có thể chẩn đoán và sàng lọc trước sinh và sơ sinh mà ta có thể can thiệp sớm khoảng 2 tuần đầu sau sinh từ đó mang lại hiệu quả điều trị cao góp phần nâng cao chất lượng dân số”.

Hiện nay, việc tầm soát chẩn đoán trước sinh và sơ sinh đã được thực hiện tại các cơ sở y tế công lập tuyến tỉnh, trong đó, có nhiều kỹ thuật hiện đại đã và đang được triển khai tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh. Cùng với hoạt động tích cực của đội ngũ cộng tác viên dân số đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong công tác tầm soát chẩn đoán trước sinh và sơ sinh.

“Là một hộ gia đình trẻ chúng tôi được các cộng tác viên hỗ trợ tư vấn về công tác sàng lọc trước sinh và sau sinh và lợi ích của nó để sinh ra những đứa con khỏe mạnh không mang dị tật để nâng cao chất lượng dân số”, chị Nguyễn Thị Thúy - Thôn Phương Nha,  Xã Hồng Phương, huyện Yên Lạc nói.

Công tác dân số trong tình hình mới chính là việc chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển, giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề dân số về quy mô, cơ cấu, phân bố chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế - xã hội đã đặt ra những thách thức không nhỏ trong công tác dân số của tỉnh ta.

Ông Nguyễn Phi Anh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình tỉnh cho biết: “Nghị quyết 21 về dân số trong tình hình mới đặt ra nhiều thách thức, trong đó có các vấn đề như chất lượng dân số, làm sao để nâng cao chất lượng dân số, giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính đòi hỏi phải thực hiện nhiều giải pháp tích cực và nâng cao hiểu biết của người dân.”

Để nâng cao chất lượng dân số đòi hỏi những giải pháp tích cực, sự nỗ lực rất lớn của hệ thống chính trị và toàn xã hội, qua đó, phát huy thành quả của công tác kế hoạch hóa gia đình, hướng đến mục tiêu dân số và phát triển trong thời gian tới./.

Ngọc ÁnhXem phản hồi

 
Tin khác