Tòa án nhân dân huyện Tam Dương nâng cao hoạt động xét xử (07/12/2017 15:00)

Thực hiện Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách Tư pháp đến năm 2020, công tác cải cách thủ tục hành chính tư pháp luôn được Tòa án nhân dân huyện Tam Dương xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giải quyết, xét xử các loại án trên địa bàn.

Hàng năm, Tòa án nhân dân huyện Tam Dương đều xây dựng và triển khai hiệu quả quy chế làm việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính tư pháp trên địa bàn. Tòa án chú trọng loại bỏ những thủ tục rườm rà, xác định rõ thời gian giải quyết của từng khâu trong quá trình tiếp nhận, xử lý và trả kết quả để nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Việc cải cách hành chính tư pháp đã nâng cao trách nhiệm chấp hành pháp luật, tăng cường tính minh bạch, công khai trong công tác giải quyết án của tòa án, đồng thời bảo đảm quyền giám sát, kiểm tra và tiếp cận công lý của người dân. Ngoài ra, việc thiết lập cơ chế hành chính tư pháp một cửa cũng là điều kiện để cán bộ, công chức tạo cho mình phong cách làm việc thân thiện, gần gũi, cầu thị, tăng thêm sự tin tưởng của người dân đối với hệ thống tòa án.

Hiệu quả từ việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính tư pháp cho thấy, thời gian qua tỷ lệ giải quyết, xét xử các loại án của Tòa án nhân dân huyện Tam Dương tiến triển tốt. 10 tháng năm 2017, Tòa án nhân dân huyện phải giải quyết trên 500 vụ, việc; đã giải quyết đạt trên 98%. Trong giải quyết án hình sự, Tòa đưa ra xét xử nhanh chóng, kịp thời và nghiêm minh tất cả các vụ án hình sự đã thụ lý, không có vụ án để quá hạn luật định. Luôn chú trọng nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, đảm bảo quyền bào chữa cho bị can, bị cáo theo tinh thần cải cách tư pháp. Chất lượng giải quyết, xét xử các loại án ngày càng được nâng lên, tỷ lệ bản án, quyết định bị sửa, bị hủy do lỗi chủ quan thấp dưới mức quy định./.

Văn HưngXem phản hồi

 
Tin khác