Tổng kết làm điểm về công tác dồn thửa, đổi ruộng (16/05/2018 17:00)

Chiều ngày 16/5, tại xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường, UBND tỉnh tổ chức hội nghị Tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm thực hiện làm điểm công tác dồn thửa, đổi ruộng tại 2 xã điểm là Ngũ Kiên và xã Cao Đại. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang và các đại biểu tham quan thực địa sản xuất nông nghiệp tại xã Ngũ Kiên sau dồn thửa, đổi ruộng

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện thí điểm dồn thửa, đổi ruộng, hệ thống bờ vùng, bờ thửa, kênh mương nội đồng của xã Ngũ Kiên và xã Cao Đại được kết nối đồng bộ; một số tuyến đường trục chính được mở rộng thêm từ 1,5m đến 2m; các bờ thửa có độ rộng 3,5m - 4m; hệ thống thủy lợi được thiết kế phù hợp với địa hình từng khu vực, xứ đồng đã tạo thuận lợi cho việc tưới, tiêu, phục vụ tốt cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp. Sau dồn thửa, đổi ruộng 2 xã còn 4.141 thửa, giảm 11.993 thửa; trung bình mỗi hộ còn 1,7 thửa, giảm 4,7 thửa so với trước khi dồn thửa, đổi ruộng. Điều đáng mừng là sau dồn thửa, đổi ruộng, đến nay, xã Ngũ Kiên đã có 1 hộ gia đình đầu tư gần 4 tỷ đồng để cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa. Cùng đó, một số doanh nghiệp đã đặt vấn đề muốn đầu tư để sản xuất hàng hóa theo chuỗi ở xã Ngũ Kiên.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang khẳng định những tham luận, ý kiến góp ý của các đại biểu sẽ góp phần quan trọng để UBND tỉnh tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy triển khai có hiệu quả công tác dồn thửa, đổi ruộng trên địa bàn tỉnh trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Từ kinh nghiệm của 2 xã điểm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang yêu cầu các địa phương chỉ đạo việc dồn thửa, đổi ruộng cần cân nhắc kỹ, không làm theo phong trào, chỉ thực hiện dồn thửa, đổi ruộng đối với các xã, phường thấy cần thiết, có nhu cầu và mang lại hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp.

Kết thúc hội nghị, các đại biểu đã đi tham quan thực tế công tác dồn thửa, đổi ruộng tại xã Ngũ Kiên./.

Đặng ThưởngXem phản hồi

 
Tin khác