Triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi (04/03/2019 14:30)

Sáng ngày 4/3 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT cùng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và địa phương trong tỉnh.


Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 1/2 - 3/3/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương. Tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn. Cục Thú y đã giải trình gene của virus dịch tả lợn châu Phi gây bệnh trên lợn tại Việt Nam giống 100% chủng virus gây bệnh trên lợn tại Trung Quốc.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh, ở phạm vi rộng và làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi, an sinh xã hội và môi trường là rất lớn. Theo nghiên cứu dịch tễ của 68 ổ dịch đã chỉ ra rằng 3 nguyên nhân chính làm bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan, bao gồm: 46% là do phương tiện vận chuyển và do con người không thực hiện vệ sinh, phun thuốc khử trùng tiêu độc; 34% là do sử dụng thức ăn thừa và 19% là do vận chuyển lợn sống và các sản phẩm của lợn giữa các vùng.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và các địa phương nghiêm túc triển khai Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19/2/2019  của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi. Trước hết, Bộ NN&PTNT, các bộ, ngành và địa phương phải tổ chức tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu rõ triệu chứng, các nguyên nhân gây bệnh, mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi, cách phòng, chống bệnh; không hoang mang, lo lắng, từ đó tích cực tham gia công tác khống chế dịch; bảo đảm an toàn sinh học, ngăn chặn, phòng, chống bệnh lây lan sang các địa phương khác. Cùng với đó, tuyên truyền để người dân không tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển lậu lợn, sản phẩm lợn qua biên giới và từ các vùng có dịch sang vùng chưa bị xâm nhiễm; thực hiện 5 không: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại tuyến cơ sở. Xây dựng các phương án, kịch bản cho các tình huống khác nhau để kịp thời ứng phó, xử lý. Cùng với đó, cần huy động và chuẩn bị tốt các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế và điều kiện làm việc cho ngành thú y và các lực lượng tham gia phòng chống dịch.

Phát biểu chỉ đạo sau Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu sở Nông nghiệp & PTNT phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và địa phương để nắm chắc tình hình; thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật để chỉ đạo công tác ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi; UBND các địa phương chuẩn bị phương án và các điều kiện về vật tư, kinh phí để kịp thời ứng phó khi xảy ra dịch bệnh; tăng cường giám sách dịch bệnh đến từng hộ, thôn xóm để phát hiện kịp thời và lấy mẫu xét nghiệp theo quy định; đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hướng dẫn phòng chống dịch bệnh tới người dân một cách nhanh chóng và hiệu quả./.

Đặng Thưởng Xem phản hồi

 
Tin khác