Triển vọng mới cho sản phẩm na dai Bồ Lý (10/08/2018 08:46)

Sản phẩm na dai Bồ Lý, huyện Tam Đảo đã từ lâu được biết đến là một loại trái cây đặc sản thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. Đặc biệt, mới đây, sản phẩm na dai Bồ Lý đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tập thể. Điều này, đã mở ra triển vọng mới cho người dân xã Bồ Lý trong việc chọn cây na dai để phát triển kinh tế.

Với lợi thế về khí hậu và thổ nhưỡng, sản phẩm na dai được trồng trên đất Bồ Lý có mẫu mã đẹp, quả to, mắt đều và có vị ngọt thanh. Cùng với việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, na dai đã và đang khẳng định vị thế là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao ở Bồ Lý hiện nay, trung bình mỗi sào cho người dân thu nhập từ 12 đến 14 triệu đồng.

"So với năm trước, năm nay được mùa hơn do thời tiết mưa nhiều nên cây đủ nước, quả đẹp và màu mỡ hơn", chị Nguyễn Thị Hà – xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo nói.

Với mong muốn mở rộng thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm na dai Bồ Lý, đầu tháng 7 năm 2017, Hợp tác xã Nông nghiệp-Dịch vụ và Thương mại Tam Đảo đã được thành lập. Hiện Hợp tác xã có 14 thành viên là các hộ trồng na trong xã, thực hiện sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap.

"Các thành viên hiện đã tham gia HTX và các hộ dân muốn tham gia HTX thì đều được HTX đến tư vấn trồng, bón phân, cắt tỉa cành, để làm sao khi sản phẩm đến thị trường phải đạt tiêu chuẩn sạch nhất, an toàn nhất đến tay người tiêu dùng", anh Phùng Xuân Trường – Giám đốc HTX Nông nghiệp, Dịch vụ và Thương mại Tam Đảo cho biết.

Hiện xã Bồ Lý có khoảng 300 hộ tham gia trồng na với diện tích gần 80ha, trong đó tập trung chủ yếu ở 3 thôn Ngọc Thụ, Đồng Bụt và Trại Mái. Để từng bước xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường cho sản phẩm, xã Bồ Lý đã và đang tích cực tuyên truyền để người dân mở rộng diện tích trồng na ở các khu vực có thổ nhưỡng phù hợp, đồng thời áp dụng quy trình sản xuất an toàn đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Ông Đỗ Xuân Hoan – Chủ tịch Hội Nông dân xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo cho biết: "Xã Bồ Lý nhận định phát triển sản phẩm na dai là thế mạnh phát triển kinh tế của địa phương, vì vậy để na dai phát triển bền vững từ lãnh đạo xã cũng như các ban ngành đoàn thể và người dân phối hợp làm sao tạo sự liên kết giữa nhà nông và nhà doanh nghiệp để tạo ra thị trường đầu ra ổn định cho sản phẩm".

Niềm vui cho người dân trồng na xã Bồ Lý là tháng 5/2018, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tập thể cho “na dai Bồ Lý”.  Nhờ đó, giá trị kinh tế của na dai Bồ Lý đã được nâng cao, thị trường được mở rộng, sản phẩm na dai được các hệ thống cửa hàng cung cấp thực phẩm an toàn của các tỉnh, thành phố lân cận như Phú Thọ, Hà Nội tiêu thụ./.

Phương LiênXem phản hồi

 
Tin khác