Tự chủ tài chính y tế thay đổi từ chất lượng dịch vụ (11/02/2019 16:10)

Đề án thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính đối với cơ sở y tế giai đoạn 2019-2021 đã được triển khai bước đầu tại các cơ sở y tế trong tỉnh. Sau thời gian thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong tổ chức công việc, sắp xếp bộ máy, sử dụng lao động và nguồn lực đã có nhiều thay đổi tích cực từ cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ y tế và đời sống cán bộ, người lao động.

Chủ trương giao tự chủ một phần cho các đơn vị đã được ngành Y tế Vĩnh Phúc thực hiện từ những năm trước theo lộ trình tăng dần đối với điều kiện từng cơ sở y tế lớn đến nhỏ. Với quy mô trên 1000 giường bệnh, số cán bộ, nhân viên hơn 760 người, mỗi năm, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên đón khoảng trên 150.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị; Năm 2018 đón gần 170.000 lượt với nguồn thu hơn 250 tỷ đồng. Nguồn thu này đảm bảo cho đơn vị có thể đáp ứng yêu cầu tự chủ tiến tới hoàn toàn tự chủ tài chính trong hoạt động. Từ nguồn thu, bệnh viện đã dành một phần nguồn kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và chú trọng điều kiện chăm sóc, điều trị, thuận tiện di chuyển của người dân.

Năm 2018, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên triển khai thêm 19 kỹ thuật mới, đặc biệt đưa vào vận hành khoa Nội thận-Tiết niệu với quy mô hơn 60 máy chạy thận với trang thiết bị, hệ thống hiện đại giúp bệnh nhân được chăm sóc tốt hơn, an toàn hơn. Việc khám, điều trị bệnh luôn được bệnh viện tăng cường để tìm ra giải pháp tối ưu, đưa ra hướng điều trị hiệu quả nhất, mỗi cán bộ, y bác sỹ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm vì sức khỏe nhân dân.

Tự chủ tài chính đi đôi với chất lượng dịch vụ từ tư vấn, khám, chăm sóc điều trị đến những điều kiện thiết yếu phục vụ người bệnh và người thân. Thay đổi thái độ, tác phong phục vụ của cán bộ, y bác sỹ, cơ sở vật chất  góp phần xây dựng tình cảm thân thiện từ mỗi người dân khi đến bệnh viện.

Ông Cao Vi Thung, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội cho biết: Từ lúc vào đây tôi thấy thay đổi hẳn so với trước từ chất lượng, y bác sỹ nhiệt tình, nhẹ nhàng và tôi thấy hài lòng.

Sự hài lòng của người dân đã trở thành yếu tố quyết định đối với mỗi cơ sở y tế. Do đó, tự chủ sẽ tạo điều kiện cho cơ sở y tế không ngừng đổi mới chất lượng dịch vụ, tinh thần phục vụ, đào tạo nguồn nhân lực và đầu tư cơ sở vật chất phục vụ khám chữa bệnh. Nhu cầu hưởng thụ các dịch vụ y tế của nhân dân được đảm bảo, thu nhập, đời sống cho cán bộ, y bác sỹ được nâng lên sẽ góp phần hoàn thiện mục tiêu tự chủ tài chính tại mỗi cơ sở y tế./.

Tiến TrangXem phản hồi

 
Tin khác